Tạm dừng sang tên đất

Đến hai tuần sau, tôi nhận được văn bản cho biết cũng vào ngày 22-1, văn phòng nhận được quyết định của cơ quan thi hành án không cho tôi sang tên đất để thực hiện bản án ngày 13-1. Việc ngăn chặn như thế đúng hay sai?

Dương Trung Thanh (duongthanh971@...)

Luật sư LÊ BỬU THÀNH trả lời: Theo khoản 1, điểm c khoản 3 Điều 66 Luật Thi hành án dân sự, chấp hành viên có quyền tự mình hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của đương sự áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Khi áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, chấp hành viên không phải thông báo trước cho đương sự. Trong số các biện pháp bảo đảm thi hành án có biện pháp “tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản”.

Điều 10 Nghị định số 58/2009 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự) có lưu ý: “Kể từ thời điểm nhận được quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng… tài sản, cơ quan đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng… không được thực hiện việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng… cho đến khi nhận được quyết định của chấp hành viên về việc kê biên tài sản hoặc chấm dứt việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng… tài sản”.

Nếu người bán đất cho bạn là người phải thi hành án thì yêu cầu “tạm dừng việc đăng ký đất để bảo đảm việc thi hành án” như đã nêu của chấp hành viên là đúng quy định.

TP ghi

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.