Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung

0:00 / 0:00
0:00

Cuộc đời ca hát của Phi Nhung có bước ngoặt thay đổi khi cô được ca sĩ Trizzie Phương Trinh - người đưa cô lên sân khấu hải ngoại cách đây 24 năm. Đó là năm 1997, lần đầu tiên Phi Nhung được giới thiệu tới khán giả trên sân khấu Hollywood Night 15.

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 1

Phi Nhung lần đầu tiên hát 'Sông quê' với Thái Châu trên sân khấu hải ngoại, năm đó cô 27 tuổi. Ảnh chụp từ màn hình

Đêm nhạc Mười năm áo tím trên sân khấu Hollywood Night 15 toàn là ca sỹ nổi tiếng như: Chế Linh, Thanh Tuyền, Ngọc Lan, Ý Lan, Thanh Lan… Tuy nhiên ca sỹ mới Phi Nhung đã để lại thiện cảm khi song ca với danh ca Thái Châu ca khúc Sông quê (Đynh Trầm Ca).

 Thái Châu và Phi Nhung cùng hát Sông quê (Đynh Trầm Ca) năm 1997. Nguồn: YouTube

Đây cũng là lần đầu tiên khán giả yêu âm nhạc ở hải ngoại được chứng kiến cô gái lai Tây có giọng hát ngọt ngào: “Nhánh mù u, con bướm vàng không đậu, câu ca từ thời thơ dại ru sang. Sông quê trường làng con đò trên cát lở, cũng vì em xa mà thành điệu nhớ nao lòng…”.

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 2

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh - người đưa Phi Nhung lên sân khấu hải ngoại cách đây 24 năm. Ảnh: FBNV

Lần đầu tiên lên sân khấu chuyên nghiệp, Phi Nhung đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Nối tiếp thành công bài hát Sông quê, Phi Nhung trở thành hiện tượng mới, một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc hải ngoại. 

Nhờ thành công với ca khúc Sông quê (được gọi là Sông quê 1) , nhạc sỹ Đynh Trầm Ca viết tiếp ca khúc Sông quê 2. Ca khúc này cũng do chính Thái Châu - Phi Nhung thể hiện tiếp tục ăn khách trên thị trường âm nhạc. Phi Nhung trở thành một trong những giọng ca hàng đầu ở hải ngoại thể hiện thành công những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam bộ. 

Một năm sau (1998), Phi Nhung là nữ ca sĩ ra nhiều album nhất và doanh số bán chạy thuộc hàng kỷ lục nên người trong giới và khán giả đặt cho nghệ danh ''Nữ hoàng băng đĩa''.

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 3

Khi tái ngộ trên sâu khấu 20 năm sau, danh ca Thái Châu nhắc nhớ kỷ niệm khi lần đầu tiên song ca với Phi Nhung ca khúc Sông quê: "Thái Châu chỉ em (Phi Nhung-NV) hát bài hát 'Sông quê' từ 10 tối tới 1 giờ sáng". Ảnh chụp từ màn hình

Phi Nhung chia sẻ: "Lúc đó Phi Nhung hát Sông quê run lắm. Anh Thái Châu cầm tay là run mồ hôi mồ kê chảy hết luôn. Vừa hát xong là em chạy liền".

 Sau 20 năm Thái Châu và Phi Nhung tái ngộ trên sân khấu chia sẻ kỷ niệm ngày đầu cùng song ca bài hát 'Sông quê'. Nguồn: YouTube

Phi Nhung còn nói đùa rằng: "Bữa nay hát ở đây em không run mà còn ôm anh nữa". 

Ngay khi ca sĩ Phi Nhung qua đời, tối 28-9, chùa Giác Ngộ (quận 10, TPHCM) đã tổ chức buổi Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung (pháp danh Tịnh Bình). 

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 4

Ca sĩ trẻ Quỳnh Trang (một trong bốn người con nuôi làm ca sĩ của ca sĩ Phi Nhung) - đại diện gia đình nhận bằng tuyên dương dành cho mẹ. Đồng thời, Quỳnh Trang cũng thay mặt cho gia đình và những người con nói lời cảm tạ tại buổi lễ cầu siêu. Ảnh: Dân trí

Chương trình được tổ chức trực tuyến, danh ca Thái Châu từ Mỹ đã gửi lời cầu nguyện: "Rất nghẹn ngào và đau lòng. Không thể tin nổi! Tôi muốn nói rất nhiều về người em gái này vì hai anh em chúng tôi có nhiều kỷ niệm từ ngày Phi Nhung mới bước vào con đường ca hát. Nhưng tôi quá đau lòng, nói ra là nghẹn lời".

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 5

"Giờ đây mãi mãi không còn nữa "Sông quê nước chảy đôi bờ. Để anh chín dại, mười khờ thương em"- danh ca Thái Châu bật khóc khi đọc lên hai câu hát trong bài Sông quê mà lần đầu tiên trên sân khấu hải ngoại khán giả mới biết đến giọng hát Phi Nhung. Ảnh chụp từ màn hình trên TPO

Hơn 20 năm tri kỉ trên sân khấu của Phi Nhung-Mạnh Quỳnh - ảnh 1

Trên sân khấu, ngoài song ca với danh ca Thái Châu thì giọng ca ăn ý nhất với Phi Nhung chính là Mạnh Quỳnh, người chị vẫn thường gọi là “ông xã”. Ảnh: Nguyễn Thành Đạt

Cho đến những ngày cuối đời, ca sĩ Phi Nhung cũng dành hết tâm sức để làm thiện nguyện như: Đóng góp quỹ vaccine, kêu gọi mua máy thở, gửi gạo, nhu yếu phẩm đến người nghèo, tham gia nấu ăn cho bếp ăn tình thương mang đến bữa ăn cho người vô gia cư…

Chị viết chia sẻ trên trang cá nhân: "Hạnh phúc nhất là được làm từ thiện cho dù ai nói đánh bóng tên tuổi. Nên ai nói gì tôi cũng không quan tâm. Hiện tại bây giờ càng làm từ thiện càng bị oan ức, nhưng tôi lại thích. Sống ngay thẳng thì không có gì phải sợ.

Nếu có cơ hội và có thật nhiều tiền, tôi vẫn làm tiếp tục. Mọi người ơi, cho dù không có tiền, thì làm từ thiện bằng sức lao động, nấu ăn với anh em nghệ sĩ cũng thấy hạnh phúc. Đây là sở thích của tôi từ nhỏ đến giờ, thích làm những gì mà mình thích”.

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 7

Phi Nhung đã nhận nuôi, đỡ đầu tất cả 23 người con nuôi, trẻ mồ côi. Chị thành lập Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi với tên gọi “Phi Nhung- Vòng tay dưỡng tử” tại chùa Pháp Lạc, Bình Phước. 

Phi Nhung đã đi xa vì COVID-19 nhưng những gì cô để lại là tài sản vô giá. Tài sản âm nhạc nói chung và tinh thần thiện nguyện nói riêng. Tấm lòng bồ tát của Phi Nhung khi cô nhận nuôi 23 người con (chính chị cũng là trẻ mồ côi từ nhỏ) và dành gần trọn cuộc đời làm thiện nguyện. Nếu như Phi Nhung sang Mỹ cùng con gái tháng 7-2021 thì chuyện đau lòng đã không xảy ra.

Nhưng chuyện đời vốn dĩ không có chữ "Nếu..." vì tâm cô thiện lành, nữ ca sĩ đã quyết định ở lại vì: “Sài Gòn đang tổn thương như thế này, nhiều người còn khổ vì dịch mình ở lại, có khi lại có ích. Khi mọi thứ ổn hơn, mình đi đâu cũng không áy náy”.

Quan niệm thiện nguyện được Phi Nhung chia sẻ: "Tôi làm từ thiện bằng tiền đi hát, nuôi con cũng từ tiền tôi đi hát. Tôi không có có quỹ từ thiện như những người khác, nên tôi làm việc thiện do tiền của tôi thôi à.

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 8

Tỉ phú Hoàng Kiều đã đứng ra nhận bảo trợ 23 con nuôi của ca sĩ Phi Nhung khi hay tin ca sĩ vừa giã biệt cõi tạm vì SARS-CoV-2. Ông muốn trở thành cha nuôi của 23 đứa trẻ.

Tôi có cái tên hôm nay và cuộc sống hôm nay, nuôi các trẻ em cơ nhỡ đến ngày hôm nay, cũng là do khán giả cho tôi cái tên 'ca sĩ Phi Nhung' thì tôi đi hát được, mới có tiền nuôi các con.

Tôi rất hãnh diện khi được khán giả thương cho đến bây giờ. Tôi là con nhà Phật và cũng là người mẹ của các chú tiểu, cuộc đời tôi sợ nhất là luật trời sai trái với lương tâm, còn tất cả chuyện gì tôi không quan tâm".

Hai ngày qua các báo và trang mạng xã hội từ Facebook đến Zalo… Từ trong nước đến hải ngoại đều dành lời thương tiếc một tài năng sớm tắt trên bầu trời âm nhạc Việt Nam…

Khán giả thương tiếc, khóc cô, có người đã ví cô là "Teresa Việt Nam!". Vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung, vĩnh biệt một người tử tế "Người ơi hãy nhớ ta là cát bụi sẽ về cát bụi thì xin đừng toan tính thiệt hơn. Đời như thoáng mơ được mất ta đâu ngờ...".

Thái Châu bật khóc 'Để anh chín dại mười khờ thương em'... Phi Nhung  ảnh 9

Chị đã trở về cát bụi "Số kiếp nhân sinh chỉ là cõi tạm trần gian". Chị đúng nghĩa là nghệ sĩ trong lòng nhân dân...

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?