Gan có thể bị tổn thương do thực phẩm bẩn, bia rượu, virus… Gan cũng có thể bị nhiễm độc khi dùng thuốc Tây nhiều và dài ngày.

Rủi ro khi tự mua thuốc điều trị

Khi bị cảm cúm, tiêu chảy, sốt… người bệnh thường tự mua thuốc dùng. Họ quen tự ý dùng thuốc, vì nghĩ rằng thuốc tốt cho người này thì cũng tốt cho người khác, đơn bác sĩ kê dùng được nhiều lần. Trong khi dùng thuốc không đúng sẽ rất hại gan, thận.

Gan chuyển hóa, biến thuốc thành những chất mà cơ thể cần để chữa bệnh, bài trừ độc tố. Thế nhưng chính gan có thể bị độc tố tấn công. Ngay cả thuốc không độc nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, cũng có thể độc hại gan. Nhiễm độc gan do thuốc gây tăng men gan không triệu chứng hoặc suy gan tối cấp. Nếu dùng thuốc Tây liên tục (tiểu đường, huyết áp...) thì gan vẫn bị nhiễm độc, viêm ngay cả khi đã ngưng dùng.

Những loại thuốc có khả năng gây hại

Sự đa dạng của tân dược ngày càng gây nhiều tác dụng phụ, gây độc hại cho gan. Phần lớn tân dược ít nhiều đều bất lợi cho gan. Tân dược có thể gây hại cho gan, từ nhẹ cấp tính đến nặng mạn tính. Hiện có hơn 1.000 loại thuốc làm tổn thương gan, gồm hai nhóm: Một là các thuốc được chuyển hóa ở gan gây tổn thương hệ thống khử độc ở gan, gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều, kéo dài; hai là các thuốc quá nhạy với cơ thể, dù chỉ một liều lượng nhỏ cũng gây viêm gan, hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Dùng nhiều thuốc Tây, dài ngày có thể làm gan nhiễm mỡ, ứ mật, gây u gan, xơ gan, vàng da và nhiều bệnh gan khác. Trẻ em dễ bị ngộ độc hơn người lớn, phụ nữ bị ngộ độc nhiều hơn nam. Người uống rượu dễ bị ngộ độc hơn, những người uống rượu, bệnh AIDS, suy dinh dưỡng... cũng dễ bị nhiễm độc.

Dùng thuốc đúng cách

Người bệnh chỉ uống thuốc khi cần thiết, đúng chỉ định, liều lượng, cần uống với nhiều nước để giải độc cho gan được dễ dàng. Thận trọng khi sử dụng thuốc, không tự tiện mua thuốc dùng, không tự ngưng, giảm, tăng liều. Khi dùng thuốc, nếu có biểu hiện khác thường thì cần được kiểm tra đánh giá và có những biện pháp kịp thời.

Bài thuốc dân gian giải độc gan cho người dùng thuốc Tây

Đông y ngày càng được chú ý trong điều trị viêm gan. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất theo các bài thuốc cổ phương trong sách thì khó mà có được thuốc công dụng vượt trội. Nhưng cũng có một số bài thuốc gia truyền, dân gian hiệu quả thực sự. Từ nhiều đời, người dân ở một ấp nhỏ tỉnh Tây Ninh truyền nhau dùng bài thuốc bổ gan tiêu độc dân gian rất hiệu quả (hiện bài thuốc dân gian này được bào chế thành dạng viên, đã có mặt tại các hiệu thuốc).

Nhiều người bị bệnh mạn tính phải dùng thuốc Tây nhiều, dài ngày, thậm chí có người mỗi lần phải uống cả vốc thuốc nên gan có thể bị nóng, nhiễm độc, viêm, suy giảm chức năng. Dù đã ăn các đồ mát, dùng nhiều loại thuốc bổ gan, giải độc cả nội và ngoại khác nhau nhưng họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống, ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn, da thì khô sạm, dễ bị mẩn ngứa và nổi mụn vì nóng trong. Gặp được thuốc tốt, đúng bệnh, từ khi dùng định kỳ, mỗi đợt 30 ngày thuốc bổ gan tiêu độc rất hiệu quả từ Tây Ninh, các triệu chứng khó chịu trước đây như nóng trong người, mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, mề đay, mẩn ngứa… đã hết.

Mặc dù các bà nội trợ rất cố gắng chọn mua thực phẩm sạch để nấu ăn nhưng thi thoảng con, cháu vẫn kêu đầy bụng, khó tiêu, dị ứng, mẩn ngứa do ăn phải thứ gì đó độc hại cho gan. Từ khi các bà cho các thành viên trong gia đình uống định kỳ mỗi đợt 20-30 ngày thuốc Bổ gan tiêu độc Tây Ninh để giải độc gan, không còn ai phàn nàn gì nữa.

Một số doanh nhân hay phải tiếp khách uống rượu bia nên nhiễm độc gan, mệt mỏi, uể oải, chán ăn, dị ứng, mẩn ngứa... Các bác sĩ kê thuốc kháng histamine nhưng thuốc nhanh chóng nhờn. Từ khi uống định kỳ mỗi đợt 30-40 ngày thuốc Bổ gan tiêu độc Tây Ninh các anh không còn đầy bụng, mẩn ngứa nữa.

Không ít người bị viêm gan B mạn, cứ khoảng một năm bệnh lại tái phát và phải điều trị bằng thuốc Tây rất tốn kém. Từ khi uống định kỳ 60 ngày thuốc Bổ gan tiêu độc Tây Ninh bệnh viêm gan B của họ không tái phát và không phải điều trị bằng thuốc Tây nữa.

Các cụ già người hay mệt mỏi, ăn không tiêu, chán ăn, đầy bụng và hay táo bón. Con cháu hiếu thảo cho dùng định kỳ mỗi đợt 20-30 ngày thuốc bổ gan tiêu độc Tây Ninh và các cụ cảm thấy ăn ngon miệng, nhuận tràng, bụng nhẹ, da dẻ có vẻ căng mịn ra.

NGUYỄN KIM GIANG

Bổ GAN TIÊU Độc Nhất Nhất

Chỉ định: Hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mạn tính, điều trị viêm gan với các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau gan, suy gan. Bảo vệ và phục hồi chức năng gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều rượu bia, tân dược.

ĐT: 0948.87.88.28 - 0972.48.36.36

SGPQC: 1014/13/QLD-TT

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Lưu ý: Bổ gan tiêu độc Nhất Nhất là thuốc, không phải là thực phẩm chức năng.