Sáng 22-6, Bộ Công an chủ trì tổ chức hội nghị tổng kết dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC), dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1-7-2021.

Hội nghị có sự tham dự của ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

19 triệu người đã được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự hội nghị. Ảnh: BCA

Theo báo cáo của Bộ Công an, sau khi được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư hai dự án vào tháng 3-2020 và tháng 9-2020, chỉ trong thời gian hơn một năm với tinh thần khẩn trương, cấp bách, Bộ Công an đã xây dựng thành công.

Quá trình triển khai, Bộ Công an thành lập Ban chỉ đạo do Bộ trưởng trực tiếp là Trưởng Ban, ba Thứ trưởng là Phó Trưởng ban; xác định việc thực hiện hai dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021.

Đặc biệt, ban đầu hai dự án này độc lập nhưng sau đó Bộ Công an đã chỉ đạo lồng ghép tối đa để bảo đảm đồng bộ tránh lãng phí, qua đó giảm được mức dự toán so với ban đầu hơn 1.000 tỉ đồng.

Về dự án CCCD, trong chưa đầy 6 tháng, Bộ Công an đã hoàn thành hệ thống kỹ thuật sản xuất và cấp thẻ căn cước công dân; hoàn thành việc nghiên cứu, thiết kế mẫu thẻ căn cước công dân mới có gắn chíp điện tử với nhiều ưu điểm nổi bật.

Từ 1-3-2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được trên 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước một tháng so với kế hoạch.

Bộ Công an cũng chỉ đạo các nhà thầu chuẩn bị nhân lực, phương tiện bảo đảm công suất in và trả 500.000 thẻ/ngày. Tuy nhiên, do khó khăn khách quan từ việc khan hiếm nguồn cung nguyên vật liệu trên thể giới, nhất là chip điện tử (do tác động của đại dịch COVID-19 và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn), nên tiến độ in và trả thẻ chưa đạt mục tiêu theo kế hoạch.

Tính đến nay Bộ Công an đã in và trả trên 19 triệu thẻ CCCD gắn chip cho công dân. Bộ Công an đang tích cực chỉ đạo các nhà thầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ in và trả Thẻ Căn cước cho công dân trong thời gian sớm nhất.

Về dự án dữ liệu dân cư, Bộ Công an thiết kế hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng theo mô hình tập trung gồm Trung tâm dữ liệu (DC) tại Hà Nội và Trung tâm dữ liệu dự phòng (DR) tại TP.HCM bảo đảm hiện đại.

Hệ thống được thiết kế sẵn sàng tích hợp tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia; các hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương và sẵn sàng khả năng tích hợp và liên thông quốc tế khi có yêu cầu.

Đến nay, ngành công an đã thu thập và đồng bộ vào hệ thống hơn 98 triệu nhân khẩu, qua đó đã đồng loạt tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trên toàn quốc vào ngày 18-6-2021, đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Đáng chú ý, Bộ Công an đã triển khai kết nối thử nghiệm thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các bộ, ngành, địa phương; trong đó tiến hành chạy thử nghiệm kết nối tích hợp dịch vụ chia sẻ với Bộ TT&TT, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, UBND năm tỉnh/thành, phối hợp với Văn phòng Chính phủ thử nghiệm kết nối các dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia; triển khai thử nghiệm kết nối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, kết nối với 33/63 UBND các địa phương…