ĐB Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp, đã đặt vấn đề như vậy khi cho ý kiến về báo cáo phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2017 tại phiên họp sáng nay 6-9 của Ủy ban Tư pháp.

Ông Kim cho rằng việc báo cáo đưa phụ lục thống kê hàng triệu số đảng viên kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện ba trường hợp vi phạm là không nói lên được điều gì, cần bỏ phụ lục này.

“Đề nghị rút ra khỏi báo cáo phụ lục số 1 vì không nói lên được cái gì cả. Đảng viên thì phải kê khai tài sản, hơn 99% kê khai còn những anh còn lại thì sao? Đã chạy đi nước ngoài rồi hay sao mà không kê khai? Nên bỏ phụ lục này, thay vào đó là cập nhật phụ lục về những đại án, về BOT…” - ông Kim nói.

'Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng...' - ảnh 1
ĐB Vũ Trọng Kim

Ông Kim cũng cho rằng con số báo cáo PCTN đưa năm 2017 chỉ xử lý 25 người đứng đầu là chưa phản ánh đúng tình hình thực tế.

“Tham nhũng tràn lan, dân đếm được cán bộ huyện, cán bộ tỉnh ông nào tham nhũng nhưng xử lý quá ít, chỉ 25 người đứng đầu bị kiểm điểm phê bình vì để cho tình trạng tham nhũng ở cơ quan xảy ra. Nên rút đi vì người dân sẽ nói ông làm hời hợt quá. Đây là con số không thể nào tin được” - ông Kim nói.

Cũng theo ông Kim, hiện nay có quá nhiều cơ quan làm nhiệm vụ PCTN nhưng hiệu quả chưa rõ ràng, nhiều vụ giải quyết nhiều năm trời không xong, chưa thiết lập được mô hình cơ quan chống tham nhũng độc lập.

“Cơ quan nào cũng nói PCTN nhưng anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết anh nào chống thật, anh nào chống giả. Vì vậy phải sớm tổ chức ra đơn vị chống tham nhũng chuyên trách, làm việc có hiệu quả, không để bị níu kéo, trì trệ…” - ông Kim nói.