Bí thư huyện nói về việc giao công an theo dõi đoàn UBKT TW
(PLO)- Qua quá trình làm việc, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện trong cuốn sổ giao ban của thường trực huyện ủy có ghi dòng chữ: "Bí thư huyện ủy chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra".

Ngày 5-11, Huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết vừa giải trình thông tin bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy, chỉ đạo công an huyện theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương khi đoàn này về kiểm tra các sai phạm tại địa phương này.

Bí thư huyện nói về việc giao công an theo dõi đoàn UBKT TW - ảnh 1
Bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa.

Sau khi đoàn UBKT Trung ương về làm việc tại huyện Hướng Hóa, kiểm tra sổ sách quá trình Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo công việc thì đoàn kiểm tra phát hiện trong cuốn sổ họp giao ban của Thường trực Huyện ủy có ghi dòng chữ với nội dung: "Bí thư huyện ủy chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra".

Sau khi phát hiện sự việc, đoàn UBKT đã làm việc với Công an huyện Hướng Hóa và các bên liên quan để kiểm tra về thông tin được ghi trong cuốn sổ làm việc này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Hồ Thị Lệ Hà khẳng định không hề chỉ đạo Công an huyện theo dõi đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương mà chỉ do chánh văn phòng huyện ủy ghi nhầm, không đầy đủ các ý về nội dung giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian đoàn kiểm tra đến làm việc.

"Trước khi đoàn của UBKT Trung ương vào làm việc thì Thường trực Huyện ủy có họp để giao nhiệm vụ cho các cơ quan, cụ thể là giao cho công an đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian đoàn kiểm tra làm việc tại địa phương. Vì sợ những đối tượng lâu nay hay khiếu kiện vượt cấp, khi thấy đoàn kiểm tra đến sợ những người này kéo đến gây ảnh hưởng công việc đoàn kiểm tra" - bà Hà nói.

Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa cho biết sau khi đoàn kiểm tra phát hiện sự việc thì bà và chánh Văn phòng Huyện ủy đã có làm văn bản giải trình về vụ việc nêu trên.

Sau đợt kiểm tra này, UBKT Trung ương có quyết định kỷ luật đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa, bằng hình thức cảnh cáo, điều chuyển vị trí công tác khác, không tiếp tục giữ chức vụ bí thư Huyện ủy; ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, thôi giữ chức vụ hiện tại; ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 30, UBKT Trung ương đã công bố kết luận thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa; ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa và ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa.

Theo UBKT Trung ương, Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

NGUYỄN DO