Bí thư Thăng: Thành phố mà cứ để vỡ cống hoài thì chết!
(PLO)- Chiều 4-1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục sự cố vỡ cống ngăn triều Cán Dù và Tầm Vu trên địa bàn hai phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân (quận 12). 

Sự cố đã gây ngập khoảng 200 hộ dân, trong đó có 50 hộ bị ngập sâu, một số đồ gia dụng của người dân bị thiệt hại.

Báo cáo Bí thư Thăng, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, cho biết đến chiều tối sẽ bơm nước ra khỏi khu vực nội đồng để tiến hành sửa chữa cống Cán Dù. Dự kiến cả hai cống Cán Dù và Tầm Vu sẽ được sửa chữa trong vòng bảy ngày.

Bí thư Thăng: Thành phố mà cứ để vỡ cống hoài thì chết! - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo tại buổi kiểm tra. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Về nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ cống, ông Công cho biết cống Cán Dù được đưa vào vận hành từ năm 2009, do Trung tâm Chống ngập quản lý. Người dân phản ánh có người trồng rau muống đã kê đá hộc dưới cống. Khi nước triều rút đã làm gãy cống, sập cống. Còn cống Tầm Vu được xây năm 2001, do quận 12 quản lý, đã xuống cấp trầm trọng, cửa cống bị mục gãy trôi đi 20 m. Ông Công cũng cho biết thêm hiện nay toàn TP có khoảng hơn 1.000 cống ngăn triều, trong đó có vài trăm cống quy mô như cống Cán Dù và Tầm Vu (kích thước 3 x 4,5 m).

Trước tình trạng này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu đơn vị có liên quan phải rà soát tất cả cống ngăn triều để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự. “Phải rà soát lại hết. Đừng có chủ quan. Đấy, nhiều khi ở trên nhìn thấy không việc gì nhưng ở dưới bị hư hỏng. Nếu kiểm tra thường xuyên, có quy trình kiểm tra, kiểm soát thì sao mà không phát hiện bị hư” - ông Thăng nói.

Về công tác quản lý, kiểm tra các cống ngăn triều còn nhiều khoảng hở mà ông Công nhắc đến, Bí thư Thăng cho rằng phải phân cấp quản lý thì mới có đủ người quản lý, kiểm tra, bảo dưỡng được. Ngay cả quản lý kênh rạch, nếu không phân cấp thì Trung tâm Chống ngập không thể quản lý xuể.

Ngay sau lời Bí thư Thăng, ông Nguyễn Ngọc Công đã đề nghị UBND TP phân cấp quản lý những rạch ngắn cho quận, huyện quản lý để dễ kiểm soát.

Bí thư Thăng: Thành phố mà cứ để vỡ cống hoài thì chết! - ảnh 2
       Bí thư đến thăm người dân bị ngập. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Sau khi đi kiểm tra, ông Đinh La Thăng đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ngập. Người dân cho biết chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cũng kịp thời hỗ trợ khắc phục sự cố. Cho đến 5 giờ sáng nay, trên địa bàn dân cư đã không còn ngập.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu phải rà soát và hỗ trợ cho người dân thiệt hại trước ngày 15-12 âm lịch, cho bà con đón tết. “Hoan nghênh quận đã kịp thời hỗ trợ người dân nhưng cái lớn nhất là không để xảy ra nữa và mình hoàn toàn chủ động được. Nếu bảo trì, bảo dưỡng tốt, duy tu thì làm sao xảy ra chuyện này. Lỗi thuộc về mình. Phải phân cấp quản lý cho tốt. TP mà cứ để bể hoài là chết” - ông Thăng nói.

TÁ LÂM