Bà Rịa- Vũng Tàu: Điều tra, xử lý triệt để các tàu cá gửi, nhận thiết bị giám sát hành trình

(PLO)- Trong tháng cao điểm chống khai thác IUU, Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tháo gửi thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đưa tàu cá đi khai thác trái phép...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin tỉnh này vừa ban hành kế hoạch thực hiện tháng cao điểm triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm, khắc phục tồn tại, hạn chế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (chống khai thác IUU); chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5.

Khắc phục triệt để các tồn tại

Theo đó, tỉnh xác định tập trung tất cả các nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU; trọng tâm là khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, thiếu sót hiện nay và các kết quả chưa đạt được về nhiệm vụ chống khai thác IUU…

Theo kế hoạch, tỉnh yêu cầu rà soát, thực hiện hoàn thành 100% tàu tham gia khai thác được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS); đối với các tàu cá chưa đủ điều kiện xuất bến phải quản lý chặt chẽ, nắm rõ vị trí nằm bờ.

Bà Rịa- Vũng Tàu chống khai thác IUU: Điều tra, xử lý triệt để các tàu cá gửi, nhận thiết bị giám sát hành trình
Bà Rịa- Vũng Tàu triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU, trong đó có kiểm soát chặt việc xuất bến, cập cảng của tàu cá. Ảnh minh họa: TK

Tỉnh cũng sẽ lập danh sách các tàu cá không tham gia khai thác thủy sản và các tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng và phân công cụ thể đơn vị, cá nhân theo dõi, quản lý.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại đồn/trạm biên phòng tuyến biển; kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra, vào tại cảng cá theo đúng quy định, đảm bảo thiết bị VMS hoạt động liên tục 24/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng; theo dõi, giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá.

nhat-ky-hanh-trinh-tau-ca.jpg
Chủ tàu cá ở huyện Long Điền, Bà Rịa- Vũng Tàu được tập huấn sử dụng ứng dụng nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Bố trí nguồn lực triển khai thực hiện hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT VN) tại các cảng cá; đề xuất và trang bị các thiết bị di động có hệ điều hành Android tại các cảng cá, Đồn/Trạm biên phòng để hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp, lực lượng chức năng truy cập thực hiện nghiệp vụ.

Tiếp tục cập nhật dữ liệu giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng. Đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên phải cập cảng chỉ định…

Xử lý nghiêm các vi phạm

Tỉnh yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện xác minh, điều tra, xử lý và báo cáo kết quả xử lý vi phạm về việc thực hiện xác nhận nguyên liệu đối với hai cảng cá là cảng cá Hưng Thái và cảng Cơ khí tàu thuyền.

Hàng ngày thống kê các trường hợp tàu cá mất kết nối trên 6 giờ, gửi tin nhắn trực tiếp đến các chủ tàu. Đồng thời ban hành văn bản gửi các địa phương, nhà cung cấp thiết bị thông báo kịp thời để chủ động kiểm tra, khắc phục lỗi mất kết nối (hoặc thông báo cho nhà cung cấp để khắc phục, sữa chữa). Việc này nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các trường hợp tàu cá mất kết nối trên 10 ngày và nguy cơ vượt ranh giới trên biển.

Đồng thời, xử lý triệt để, đến cùng nhóm tàu cá mất kết nối hệ thống VMS.

Chong-khai-thac-IUU.jpg
Lực lượng biên phòng Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác IUU cho các tàu cá. Ảnh: QUANG DANH

Các lực lượng biên phòng, tàu kiểm ngư, công an và các địa phương) thực hiện đồng loạt ra quân tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý tàu cá vi phạm quy định khai thác IUU.

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tháo gửi thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đưa tàu cá đi khai thác trái phép và các hành vi vi phạm quy định về chống khai thác hải sản IUU khác; các trường hợp vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp...

Tau-ca.jpg
Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tháo gửi thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Ảnh: TK

Tỉnh cũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ chống khai thác IUU tăng cường tuần tra, trinh sát dọc tuyến theo đường phân định, theo dõi chặt chẽ kịp thời xử lý các tình huống.

"Kiên quyết không để nước ngoài bắt giữ tàu cá của tỉnh trên vùng biển giáp ranh và ngăn chặn không để tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài" - kế hoạch nêu rõ.

Theo tìm hiểu của PLO, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã giao công an tỉnh khẩn trương điều tra xử lý những vụ tàu cá vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản. Trong đó có vụ hai tàu cá BV-90150-TS, BV-90628-TS (ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền).

Theo thông tin ban đầu, ngày 1-3-2024, hai tàu cá trên trong lúc đánh bắt có một số vi phạm nhưng không chấp hành hiệu lệnh dừng tàu của lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Lực lượng chức năng sau đó đã áp giải các tàu vào bờ, lập hồ sơ xử lý.

Ngoài ra, sáng 19-4, tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 10 hải lý, lực lượng chức năng đã phối hợp cùng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và kiểm tra hành chính một tàu cá, trên có hai thuyền viên. Thời điểm kiểm tra trên tàu có lưu giữ 19 thiết bị giám sát hành trình VMS của các tàu khác.

Lực lượng chức năng đã đưa tàu cá và thuyền viên về bờ, lập hồ sơ xử lý. Thông tin về 19 tàu cá cũng đã được xác định. Các tàu này đã được yêu cầu trở về bờ để phục vụ công tác điều tra...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm