Ông Nguyễn Minh Hoàng là thiếu tướng, phó chính ủy Quân khu 7, chia sẻ thông tin theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. 

Công bố các nguyên nhân rơi máy bay quân sự - ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7, thông tin về các vụ tai nạn máy bay rơi năm 2016. Ảnh: CHÂN LUẬN

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho hay: Vụ tại nạn đối với máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 ngày 14-6 đã làm phi công Trần Quang Khải hy sinh. Hộp đen của máy bay này đã vỡ và hiện đang được Liên bang Nga kiểm tra. “Nguyên nhân được cho là quá trình hợp đồng bay không thống nhất với nhau, trong khi bật dù lên thì người sau cũng bật luôn. Anh Cường bật thì anh Khải cùng bật”, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng thông tin.

Sau đó, ngày 16-6, máy bay Casa 212 số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm máy bay Su-30-MK2 cũng bị rơi. “Trong quá trình bay khi phát hiện vật thể lạ thì phi công Lê Kiêm Toàn nghi dấu hiệu và bay thấp, nghiêng đột ngột. Do thời tiết xấu nên khi nghiêng có thể máy bay đã chạm nước và xảy ra tai nạn. Hộp đen của máy bay này cũng đang được đưa đi khám nghiệm”, Phó Chính ủy Quân khu 7 thông tin.

Đối với vụ rơi máy bay trực thăng L39 ngày 26-6, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho biết máy bay này đã hỏng động cơ khi đang bay và phi công đã điều khiển máy bay ra khỏi khu dân cư và học viên đã hy sinh. Vụ trực thăng EC 130T2 VN T8632 rơi tại núi Dinh (Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu), Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho rằng đây là máy bay thương mại nên vụ việc được phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và hiện chưa có kết quả.

“Số vụ tai nạn đột biến trong năm 2016 đã gây tổn thất nghiêm trọng cho không quân nói riêng và Quân đội Việt Nam nói chung. Các vụ tai nạn xảy ra đã được chỉ đạo xử lý đầy đủ trách nhiệm”, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho biết.

Công bố các nguyên nhân rơi máy bay quân sự - ảnh 2
Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Đinh La Thăng: "Mất mát lớn nhất là mất mát về con người". Ảnh: CHÂN LUẬN

Trưởng đoàn ĐBQH, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đề nghị các ĐBQH TP.HCM chia sẻ thông tin nếu cử tri quan tâm. Ông Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh: Trong các vụ tai nạn máy bay thì mất mát về con người là mất mát lớn nhất.