Hai cựu chủ tịch bắt tay Vũ ‘nhôm’ gây hại 20.000 tỉ
(PL)- Hai cựu chủ tịch TP Đà Nẵng câu kết, tạo điều kiện để Phan Văn Anh Vũ “thâu tóm” các dự án công sản, gây thiệt hại tài sản nhà nước lên tới hơn 20.000 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 20 bị can (gồm nhiều cựu lãnh đạocán bộ UBND TP Đà Nẵng) trong vụ án “thâu tóm” công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trong số bị can trên, Vũ “nhôm” và hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng bị đề nghị truy tố về hai tội danh: Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh: Chủ mưu

Kết luận điều tra xác định ông Trần Văn Minh đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, ông Minh đã ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho Vũ “nhôm” trái quy định; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

Đặc biệt, tại một số dự án bất động sản, ông Trần Văn Minh chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Cơ quan CSĐT kết luận với tội danh vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, ông Minh gây thất thoát, lãng phí tại 18 nhà, đất công sản với số tiền hơn 2.000 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố).

Với tội danh vi phạm các quy định về quản lý đất đai, hành vi của ông Minh xảy ra tại bảy dự án bất động sản có giá trị sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 20.000 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố).

Hai cựu chủ tịch bắt tay Vũ ‘nhôm’ gây hại 20.000 tỉ - ảnh 1
Từ trái sang: Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và Văn Hữu Chiến. (Ảnh tư liệu)

Ông Văn Hữu Chiến: Từ giúp sức đến cầm đầu

Về ông Văn Hữu Chiến, kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an nêu: Khi giữ chức phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011) đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, ký ban hành nhiều quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án bất động sản trái quy định pháp luật.

Đến khi giữ chức chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2011-2014), ông Chiến tiếp tục ký văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với các dự án nhà, đất công sản trái quy định.

Trong hơn 20.000 tỉ đồng bị thiệt hại mà hai cựu chủ tịch TP Đà Nẵng gây ra, ông Chiến “góp phần” hơn 11.000 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố).

Dù vậy, CQĐT đánh giá cả hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều thành tích, gia đình có truyền thống cách mạng… nên đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi truy tố, xét xử.

Đủ chứng cứ kết luận Vũ “nhôm” phạm tội

Đáng chú ý, kết luận điều tra nêu rõ bị can Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng CQĐT có đủ căn cứ để cáo buộc.

Tuy nhiên, căn cứ các chứng cứ tố tụng và kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định: Từ năm 2002 đến 2017, Vũ “nhôm” đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của năm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Mục đích là thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định nhằm thu lợi cá nhân.

Mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng Vũ “nhôm” đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty “làm ăn” với Vũ “nhôm” lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người đứng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà, sau đó chia chác nguồn lợi thu được bất chính.

Hành vi của Vũ gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước. Trong đó, tội vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại 11 nhà, đất công sản với số tiền hơn 1.500 tỉ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Tội vi pham các quy định về quản lý đất đai tại bốn dự án với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 18.600 tỉ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Minh - Vũ bàn bạc, thỏa thuận để phạm tội

Bản kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an nêu: Tại một số dự án bất động sản, Vũ “nhôm” đã bàn bạc, thỏa thuận với Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án. Dù biết rõ các hoạt động phạm pháp của Vũ “nhôm” nhưng cựu chủ tịch Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Vũ. 

TUYẾN PHAN