Thêm nhiều cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố

Ngày 18-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, về tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cùng bị khởi tố còn có các ông Phan Xuân Ít, cựu phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng; ông Lê Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng; Nguyễn Đình Thống, cựu giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng và ông Phan Minh Cương, tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79. Riêng ông Cương bị bắt giam.

Ký nhiều văn bản gây thiệt hại hàng trăm tỉ

Những cá nhân trên bị khởi tố vì có liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Theo hồ sơ, trước đó UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà, đất tại 73 Nguyễn Thái Học cho công ty của Vũ “nhôm” với giá hơn 5,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, dựa vào văn bản tham mưu, đề xuất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng do ông Tuấn (thời điểm làm giám đốc Sở Xây dựng), Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán còn 4,4 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,2 tỉ đồng.

Việc bán khu đất này không qua đấu giá còn vi phạm hàng loạt văn bản (Luật Đất đai, Nghị định 181, quyết định của Thủ tướng…).

Ngoài ra, trong thời kỳ làm giám đốc Sở Xây dựng đồng thời là chủ tịch Hội đồng bán đấu giá nhà công sản và phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Tuấn đã ký năm văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 56 tỉ đồng.

Ông cũng ký hai văn bản đồng ý chủ trương cấp giấy đỏ cho Vũ “nhôm” tại dự án khu đô thị Habour Ville 17 ha ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà trái quy định. Khu đất này trước đó được giao cho Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 586. Năm 2011, đơn vị này xin chuyển nhượng cho Vũ “nhôm” với giá 2,5 triệu đồng/m2. Sau đó ông Vũ có đơn xin xem xét lại và TP Đà Nẵng đồng ý chỉ với 812.000 đồng/m2. Cơ quan chức năng xác định việc này gây thiệt hại ngân sách hơn 90 tỉ đồng.

Về phía ông Thống, cựu giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng, dù biết rõ việc giao đất cho Vũ “nhôm” là trái pháp luật nhưng ông vẫn ký hợp đồng giao đất cho ông Vũ, đề xuất Sở TN&MT báo cáo UBND TP Đà Nẵng cấp giấy, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 90 tỉ đồng.

Các bị can bị khởi tố. Từ trái qua: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phan Xuân Ít, Lê Anh Tuấn,  Nguyễn Đình Thống, Phan Minh Cương.

Bùa phép để hạ giá đất vàng

Trong khi đó, ông Phan Xuân Ít, cựu phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, đã tham mưu, đề xuất để ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đã bị khởi tố, bắt giam) ký chủ trương bán nhiều công sản như 37 Pasteur, 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ, 106 Trần Phú cho các công ty đang sử dụng. Sau đó các công sản này đều rơi vào tay Vũ và người thân, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước gần 10 tỉ đồng.

Còn ông Lê Anh Tuấn đã thỏa thuận, ký giấy tờ giúp Vũ “nhôm” mua được nhà 20 Bạch Đằng không qua đấu giá, xin giảm hệ số sinh lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 12 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng còn được Đà Nẵng ưu ái tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều tại nhà, đất 34 Bạch Đằng. Cụ thể, nhà số 5 Trần Phú hoán đổi cho một cá nhân được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là gần 52 triệu đồng/m2; trong khi đó nhà, đất 34 Bạch Đằng có vị trí tương tự (thậm chí đắc địa hơn) nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng xác định chỉ hơn 18 triệu đồng/m2, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp gần 47 tỉ đồng. Cùng với đó, chuyện xác định lại số nhà chuyển từ 34 Bạch Đằng sang thành số 2A Lý Tự Trọng còn làm thất thu ngân sách gần 9 tỉ đồng!

Ông Phan Minh Cương được xác định là đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán giúp Vũ “nhôm” thâu tóm các nhà, đất công sản tại 34 Hoàng Văn Thụ, 45 Nguyễn Thái Học, 36 và 38 Bạch Đằng trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 15 tỉ đồng. Ông Cương được xác định là đồng phạm giúp sức cho ông Vũ thực hiện hành vi phạm tội.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa thượng tá công an, chủ tịch hai công ty bình phong (Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79) của Bộ Công an, thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng thâu tóm các bất động sản không qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Vũ “nhôm” đã bị khởi tố, xét xử ở nhiều vụ án khác nhau. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, Vũ được nhiều cựu lãnh đạo giúp sức và họ đã và đang vướng vào vòng tố tụng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm