Cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn bị khởi tố

Sáng 18-3, xác nhận với PLO.VN, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay, Bộ Công an đã khởi tố đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn và cho tại ngoại.

Công an, VKS đến nhà ông Tuấn sáng 18-3

Theo tướng Viên, việc khởi tố ông Tuấn có liên quan đến vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 BLHS có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ và nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Đình Thống, cựu Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất TP Đà Nẵng.

Một nguồn tin cũng cho hay là ông Phan Minh Cương, TGĐ công ty 79 cũng bị công an mời ra Hà Nội làm việc.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (61 tuổi) nguyên là thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phụ trách các lĩnh vực: quản lý đô thị; quản lý đất đai; quản lý chất lượng công trình xây dựng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường các dự án đầu tư và công trình xây dựng trên địa bàn (không phân biệt nguồn vốn đầu tư); tài nguyên - môi trường; giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn bị khởi tố và cho tại ngoại. Ảnh: LÊ PHI.

Trước đó, ông Tuấn từng đảm nhiệm các chức vụ: viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng; phó giám đốc Sở Xây dựng; giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng. 

Còn ông Thống, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra, trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, ông Thống đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Sai phạm của ông Thống liên quan đến vụ bán sân vận động Chi Lăng (diện tích hơn 6ha) ở khu đất bốn mặt tiền giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng gồm đường Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự, Hùng Vương và một số sai phạm khác.

Theo thông tin chúng tôi có được, năm 2010, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương kêu gọi đầu tư dự án khu phức hợp Chi Lăng và Tập đoàn Thiên Thanh đăng kí làm chủ đầu tư thực hiện.

Ngày 29-10-2010, căn cứ công văn 6381/UBND-QLĐTh của UBND TP Đà Nẵng, Công ty Quản lý và Khai thác đất (thuộc Sở TN&MT Đà Nẵng) đã ký với ông Phạm Công Danh (Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất khu vực sân vận động Chi Lăng diện tích 55.061m2 với bốn mặt tiền Lê Duẩn-Chi Lăng-Hùng Vương-Ngô Gia Tự với đơn giá 25,3 triệu đồng/m2. Tập đoàn Thiên Thanh phải nộp vào ngân sách Đà Nẵng hơn 1.393 tỉ đồng.

Theo đó, Tập đoàn Thiên Thanh sẽ triển khai dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ mang tầm quốc tế trên toàn bộ khu vực sân vận động Chi Lăng. Theo tập đoàn này thì dự án gồm ba giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm khu trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và cung hội nghị; giai đoạn 2 gồm khu bệnh viện và trường học quốc tế; giai đoạn 3 gồm các block căn hộ cao cấp. Tổng kinh phí thực hiện dự án vào thời điểm năm 2010 là gần 1 tỉ USD. Để có được khu đất sân vận động Chi Lăng, Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp cho TP Đà Nẵng 100 tỉ đồng.

Sân vận động Chi Lăng thành dự án khu phức hợp

Nhưng gần như ngay lập tức sau khi được giao đất, ngày 10-1-2011, Tập đoàn Thiên Thanh có Tờ trình gửi HĐND, UBND TP kiến nghị cho phép Tập đoàn này tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty thành viên để huy động các nguồn lực.

Ngày 21-1-2011, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký Quyết định “phê duyệt sơ đồ ranh gới chuyển quyền sử dụng đất khu phức hợp Chi Lăng” cho Tập đoàn Thiên Thanh với tổng diện tích 55.061m2, trong đó giai đoạn 1 là 46.376m2 và giai đoạn 2 là 8.685m2. Trong quyết định này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chính thức phê duyệt ranh giới chuyển quyền sử dụng cho 10 Công ty thành viên Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngày 27-1-2011, Sở TN-MT có báo cáo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh. Một ngày sau, UBND TP đã ký cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi khu đất của sân vận động Chi Lăng được phép “xé nhỏ” cho 10 công ty thành viên, Tập đoàn này đem thế chấp ngân hàng nhưng dự án vẫn không được triển khai (đến nay dự án vẫn nằm yên bất động-PV).

Điều đáng nói ở đây là khu đất này để xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm