Hai tuần nữa, dân thoải mái dạo phố đi bộ Bùi Viện
(PLO)- Ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) thông tin ngày 19-8 sẽ chính thức đưa phố đi bộ Bùi Viện vào hoạt động nhằm thu hút du lịch.
Sáng 4-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế - xã hội bảy tháng đầu năm 2017.
Báo cáo tại buổi làm việc liên quan đến dự án phố đi bộ Bùi Viện, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết đến nay công trình đã đạt 90% khối lượng.

Hai tuần nữa, dân thoải mái dạo phố đi bộ Bùi Viện - ảnh 1
Phối cảnh phố đi bộ Bùi Viện

Từ đó, ông Thuận cam kết đến ngày 10-8 sẽ hoàn tất việc thi công dự án hạ tầng và ngày 19-8 sẽ chính thức đưa phố đi bộ Bùi Viện vào hoạt động nhằm thu hút du lịch.

"Sự đồng thuận từ người dân đối với dự án thể hiện rất rõ nét qua sự hỗ trợ, góp sức và tạo điều kiện cho nhà thầu thi công để vật tư, dọn dẹp vệ sinh sau khi thi công… Đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy, đảm bảo tiến độ dự án" - ông Thuận nói.
Ông Trần Thế Thuận cho biết thêm, qua kết quả khảo sát sơ bộ về hoạt động kinh doanh của người dân ở khu vực phố đi bộ Bùi Viện cho thấy kể từ khi quận thí điểm cấm xe ra vào đường Bùi Viện từ 19 giờ hôm trước đến 2 giờ ngày hôm sau (cấm từ ngày 15-7) doanh thu của những hộ kinh doanh, doanh nghiệp tại khu vực này tăng lên đáng kể, thậm chí có hộ tăng doanh thu đến 50% so với trước đây.
Để chuẩn bị cho phố đi bộ Bùi Viện đi vào hoạt động, ông Trần Thế Thuận cho biết, quận cũng đã tổ chức tuyên truyền, phối hợp với Sở Du lịch ban hành bộ quy tắc ứng xử, yêu cầu các hộ kinh doanh ở khu vực đảm bảo an toàn thực phẩm, văn hoá kinh doanh.

Đường Bùi Viện có tổng chiều dài 1,4 km, được lát lại đá granite trên vỉa hè, thảm nhựa. Các bồn cây, hệ thống thoát nước cũng được cải tạo cho mỹ quan hơn. Đồng thời giải quyết tình trạng đọng nước, ngập nước, nhất là vào mùa mưa.

Theo đề án, khi đường Bùi Viện trở thành phố đi bộ, thứ bảy và chủ nhật mỗi tuần, các xe bị cấm lưu thông 19h-2h sáng. Tại đây sẽ có sân khấu nhạc dân tộc và sân khấu nhạc quốc tế. Toàn tuyến phố được lắp camera an ninh và có lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh. Các hộ kinh doanh được mua bán trên vỉa hè.

Hai tuần nữa, dân thoải mái dạo phố đi bộ Bùi Viện - ảnh 2
Phối cảnh phố đi bộ Bùi Viện (khúc giữa)

Toàn bộ du khách khi đến phố đi bộ Bùi Viện sẽ được hưởng "four free" (4 miễn phí) gồm nhà vệ sinh; wifi; cung cấp thông tin, hỗ trợ du khách miễn phí và "nụ cười miễn phí".

Phố đi bộ được trang trí với những trụ đèn dọc hai bên đường tạo hình ảnh lung linh, sống động về đêm, tạo ra một con phố luôn nhộn nhịp tấp nập và không bao giờ ngủ. Hai cổng chào ở đầu đường được thiết kế theo hình ảnh cách điệu của chiếc nón lá Việt Nam.

TÁ LÂM