Ngày 5-6: Tàu TQ rọi đèn pha để phun vòi rồng vào tàu VN ngay trong đêm
(PLO) - Chiều ngày 5-6, Cục kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) cho biết: Trong ngày Trung Quốc tiếp tục sử dụng hơn 100 tàu quanh giàn khoan trái phép.

Hơn 100 tàu gồm tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu cá và cả tàu quân sự vây quanh giàn khoan Hải Dương 981 mà họ hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam để uy hiếp, đe dọa bằng cách hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào phía các tàu chấp hành công vụ của VN và các tàu cá của ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển truyền thống của mình.

Điểm đặc biệt, ban đêm phía Trung Quốc còn bố trí một tàu sử dụng đèn pha rọi vào tàu kiểm ngư để các tàu khác của họ phun vòi rồng uy hiếp các tàu Việt Nam.

Ngoài hành động ngăn cản, các tàu của Trung Quốc còn cố tình tìm cách để vu cáo lực lượng Kiểm ngư đâm vào tàu cá của họ. Theo Cục kiểm ngư chỉ trong vòng 24 giờ từ chiều ngày 4-6 đến 15 giờ ngày 5-6 đã có ít nhất 5 tàu kiểm ngư VN bị tàu Trung Quốc hú còi đe dọa, phun vòi rồng trong phạm vi cách các tàu kiểm ngư 10-30 m, trong đó tàu KN 22 bị hư hỏng nặng 2 sườn bị móp méo với chiều dài khoảng 5 m.

Cục kiểm ngư cho biết trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 110 – 115 tàu gồm 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá và 6 tàu quân sự (tăng thêm 2 tàu quân sự so với những ngày trước). Đặc biệt các tàu quân sự của Trung Quốc đã hoạt động gần giàn khoan trái phép hơn những ngày trước và tiến gần các tàu kiểm ngư của VN hơn với khoảng cách từ 8-10 hải lý. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn sử dụng 1 máy bay trinh sát bay 3 lượt quanh khu vực giàn khoan trái phép.

Mặc dù bị các tàu Trung Quốc đe dọa, uy hiếp, sẵn sàng đâm va nhưng các tàu Việt Nam vẫn tiếp tục bám trụ tại vị trí cách giàn khoan 8-10 hải lý để phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan hạ đặt phi pháp khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tương tự, ngư dân Việt Nam cũng kiên cường bám trụ ngư trường của mình cách giàn khoan trái phép khoảng 25-28 hải lý để khai thác thủy sản, đấu tranh hành động phi pháp của Trung Quốc.

Trọng Phú