Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, sáng 11-9, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp kiêm người phát ngôn của TTCP, có trả lời chính thức.

'Sẽ xử lý nếu ông Nguyễn Minh Mẫn không xin lỗi' - ảnh 1
Ông Lê Hồng Lĩnh, người phát ngôn của TTCP. Ảnh: TTCP

Theo ông Lĩnh, từ tháng 11-2016, trên mạng YouTube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về việc ông Nguyễn Minh Mẫn phát ngôn “vô cớ mạt sát báo chí”, “dạy cách bưng bít thông tin”... trong buổi công bố quyết định của tổng TTCP về việc thanh tra trách nhiệm của ĐH Quốc gia TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Ngay sau đó, tổng TTCP đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng (A68, Bộ Công an) và có văn bản gửi Bộ Công an và A68 để phối hợp, xử lý. Cũng trong ngày, tổng TTCP đã có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi lãnh đạo TTCP; TTCP có văn bản báo cáo Thủ tướng và phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo cấp trên, tổng TTCP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn về việc các trang mạng xã hội và báo điện tử đăng tải thông tin cho rằng ông phát ngôn không đúng (“mạt sát báo chí”, “bưng bít thông tin”) khi làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ngày 31-8-2017, TTCP ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức.

'Sẽ xử lý nếu ông Nguyễn Minh Mẫn không xin lỗi' - ảnh 2
Ông Nguyễn Minh Mẫn khẳng định kết luận của TTCP là trái pháp luật. Ảnh: TUYẾN PHAN

Người phát ngôn TTCP khẳng định việc TTCP xử lý phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật. Nếu như ông Mẫn phát biểu với PV một số báo khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn nhưng theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên. 

Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của tổng thanh tra, TTCP sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo TTCP sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành.

Trước đó, trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh mẫn cho rằng kết luận trên là trái pháp luật. Đoạn ghi âm được tung lên mạng đã bị cắt xén, lắp ghép nhằm vu khống và bôi nhọ ông. Ông sẽ báo cáo các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật, báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội để làm sáng tỏ vụ việc này. "Đây không còn là chuyện của riêng tôi mà với trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, tôi phải bảo vệ uy tín của ngành thanh tra".