Xét xử bảo vệ Công ty Long Sơn: Bị cáo khai kẻ chủ mưu
(PLO)- Luật sư đề nghị khởi tố người làm chứng là kẻ chủ mưu tổ chức giết người.

Ngày 15-11, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã đưa ra xét xử sơ thẩm tám bị cáo gồm: Trần Văn Bốn (30 tuổi), Nguyễn Khắc Duy (23 tuổi), Trương Thanh Dững (22 tuổi), Trần Thanh Phú (23 tuổi), Trần Thanh Phong (24 tuổi), Phạm Thanh Long (28 tuổi), Trần Văn Trí (17 tuổi) cùng ngụ Bình Phước và Võ Văn Luân (26 tuổi, ngụ Tây Ninh) về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Tuy Đức cho rằng nguyên nhân xảy ra vụ án là từ tranh chấp mảnh đất bỏ hoang không canh tác tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) giữa ba anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh và Đào Công Bắc (cùng trú xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, Bình Phước). Để giải quyết tranh chấp, Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (55 tuổi, cùng trú xã Bom Bo) đòi giúp đất và hứa bồi dưỡng.
Chiều 3-3-2015, Bốn, Long, Phong, Duy và Phú cùng sáu nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Thanh để đòi đất. Nhóm của Bốn xông vào đánh, chém những người trong gia đình anh Thanh.
Vụ truy sát khiến anh Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, ba người khác trong gia đình bị thương. Trong khi đó, tại các phiên sơ thẩm, quá trình điều tra, anh Trần Văn Huỳnh đã cung cấp chứng cứ rẫy gia đình có giấy xác nhận của UBND xã mà nhóm người trên vẫn ngang nhiên xông vào đánh chém để cướp rẫy lấy bán cho người khác.

Xét xử bảo vệ Công ty Long Sơn: Bị cáo khai kẻ chủ mưu - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 15-11

Tại phiên xử sáng 15-11, anh Thanh do sức khỏe kém, đi lại khó khăn, không nói được nên không thể tham dự phiên tòa mà em trai anh Thanh là Trần Văn Huỳnh đại diện.
Tại phiên xử chiều cùng ngày, bị cáo Bốn đã khai thêm tình tiết mới rằng: “Chính ông Bắc (được tòa mời với tư cách người làm chứng) nói nhóm của Bốn vào rẫy nhà anh Thanh để lấy rẫy, nếu nhà anh Thanh “láo” thì chém”.
Trong phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật sư Hà Nội, kiến nghị HĐXX cần tách các bị cáo Bốn, Long, Phong ra các phòng riêng biệt để tiến hành xét hỏi.
Vì theo luật sư Quynh vụ án kéo dài nên để đảm bảo được xét xử nhanh thì cần tách riêng để xét hỏi. Sau khi nghe kiến nghị, HĐXX tạm nghỉ để cơ quan chức năng chuẩn bị phòng tách các bị cáo xét xử.
Còn LS Phạm Hoài Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu quan điểm: Tại biên bản lấy lời khai vào ngày 7-5 và 24-6-2015 Bắc phủ nhận việc mình có liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, theo lời khai của Phong, Long, biên bản đối chất ngày 24-6 giữa Bốn và Phúc, cho thấy Bắc là người đề nghị nhóm bị cáo đến rẫy của anh Huỳnh để đòi đất với hứa hẹn là nếu nhóm đòi được sẽ trả công. Ngoài ra, Phúc là người đứng giữa giúp Bắc gặp mặt nhóm của Bốn và góp lời để thuyết phục các bị cáo đi đòi đất.
"Giữa Bắc cùng nhóm bị cáo đã gặp, bàn bạc, thỏa thuận từ trước về nội dung công việc phải làm và lợi ích được hưởng. Tại phiên tòa các bị can đều thừa nhận tổ chức nhậu nhiều lần để trao đổi về việc nhờ giành lại đất rẫy và ngay trong ngày hôm đó thì họ gây án. Như vậy, hành vi của Bắc và Phúc là chủ mưu nên cần được khởi tố về tội giết người" - luật sư Nam đề nghị.
Do xuất hiện nhiều tình tiết mới, HĐXX sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 16-11.
NGUYỄN ĐỨC