Thủ tục xóa đăng ký thế chấp

Sau đó, cha tôi đã trả nợ xong nhưng chưa làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp. Ngày 19-10-2012, cha tôi mất. Cuối tháng 5-2013, tôi và các anh chị em đi khai nhận di sản thừa kế căn nhà nêu trên và được Phòng Công chứng số 4 công chứng việc này.

Tiếp đó, tôi đi đăng bộ sang tên căn nhà này tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Tân thì cán bộ nhận hồ sơ yêu cầu tôi phải làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp trước khi đăng bộ sang tên. Tôi làm theo hướng dẫn của họ nhưng lại bị trả hồ sơ. Lý do tôi chỉ là người đại diện các đồng thừa kế của cha tôi yêu cầu xóa đăng ký thế chấp nên phải có văn bản thỏa thuận (có công chứng, chứng thực) của những người được thừa kế thì mới được giải quyết. Điều này có đúng không vì tất cả đồng thừa kế khác đã tặng phần di sản của họ cho tôi?

Ông Huỳnh Tuấn Hoàng, 65 Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM

Bà VÕ THỊ KIM HIỀN, Quyền Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Tân (TP.HCM), trả lời: Hồ sơ của ông Hoàng do bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ theo cơ chế một cửa của UBND quận nhận. Khi chuyển đến chúng tôi xử lý thì hồ sơ này không hợp lệ nên chúng tôi phải trả hồ sơ và gửi thông báo kèm theo lý do trả. Ông Hoàng ký tên trong yêu cầu xóa đăng ký thế chấp nhưng ông ấy không phải là chủ nhà mà chỉ là một trong các đồng thừa kế của chủ nhà nên việc này phải được sự chấp thuận của tất cả đồng thừa kế khác thì mới hợp lệ.

Mặt khác, theo Thông tư liên tịch số 20/2011 của Bộ Tư pháp - Bộ Tài nguyên và Môi trường (hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất), đơn yêu cầu xóa đăng ký phải có đầy đủ chữ ký, con dấu (nếu có) của tổ chức, cá nhân là các bên ký kết hợp đồng thế chấp hoặc người được ủy quyền. Trừ trường hợp yêu cầu xóa đăng ký thế chấp đã có chữ ký, con dấu của bên nhận thế chấp thì vẫn được chấp thuận xóa thế chấp.

Theo quy định trên, chỉ cần phía ngân hàng ký tên, đóng dấu vào đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp thì chúng tôi có thể xóa thế chấp được. Mới đây, chúng tôi đã yêu cầu bên nhận thế chấp (phía ngân hàng) hỗ trợ ký tên, đóng dấu trong đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp căn nhà nêu trên để chúng tôi giải quyết hồ sơ.

Như vậy, ông Hoàng cứ nộp hồ sơ trở lại mà không cần ký đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp nữa. Chúng tôi sẽ giải quyết việc xóa đăng ký thế chấp ngay để ông tiếp tục làm thủ tục đăng bộ sang tên nhà.

KIM PHỤNG ghi

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.