Thực phẩm béo ngậy nhưng lại tốt cho sức khỏe

(PLO)- Một số thực phẩm tuy giàu chất béo song đây đều là chất béo tốt cho cơ thể.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mỗi người nên hạn chế chất béo bão hòa dưới 10% tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Theo đó chất béo trong cơ thể được chia làm hai loại tốt và xấu. Nếu như chất béo xấu khi vào cơ thể sẽ sản sinh ra cholesterol thì chất béo tốt lại cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch. Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất béo nhưng lại bổ dưỡng, theo Healthline.

Một số loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi là nguồn cung cấp axit béo, omega-3 dồi dào cùng với hàm lượng protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đây là những chất béo tốt giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh, và bộ não nhạy bén, đặc biệt khi bạn già đi.

Các chuyên gia vẫn khuyến nghị người bình thường nên ăn hai phần cá béo mỗi tuần, mỗi phần ăn là 800g, bạn có thể nướng, rán hoặc luộc.

Trứng

Trứng từng được coi là món ăn không tốt cho sức khỏe vì lòng đỏ chứa nhiều cholesterol và chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới chỉ ra rằng lượng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng tiêu cực đến cholesterol trong máu.

Trong khi đó trứng rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đơn cử như choline, một chất dinh dưỡng có trong trứng mà rất cần cho não. Một quả trứng (50 gram) cung cấp 27% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) choline.

Trên thực tế, trứng là món ăn quen thuộc trong nhiều chế độ ăn giảm cân, bởi chúng chứa nhiều protein có thể giúp bạn no lâu hơn, từ đó cắt giảm lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể.

Trứng và bơ là hai thực phẩm giàu chất béo có lợi cho cơ thể. ẢNH: HẠ QUYÊN

Quả bơ

Theo ước tính bơ có chứa khoảng 80% chất béo, tính theo calo chất béo trong chúng thậm chí còn cao hơn hầu hết các loại thực phẩm động vật. Mặc dù bơ chứa nhiều chất béo và calo, song nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người ăn bơ có xu hướng giảm cân và ít mỡ bụng hơn người không sử dụng.

Bơ cũng là một trong những nguồn cung cấp kali tốt trong chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn kiêng, thậm chí bơ chứa lượng kali nhiều hơn chuối 40%. Ngoài ra, loại quả này cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, chúng có thể làm giảm cholesterol LDL và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt).

Dầu oliu

Khi nấu ăn hay ăn salad, bạn hãy thử sử dụng dầu oliu, bởi chúng là nguồn chất béo tốt. Trong dầu oliu nguyên chất, chứa nhiều axit oleic, một axit béo cung cấp một số đặc tính chống viêm mạnh, mang nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, ngay cả khi ăn chất béo tốt bạn cũng cần tỉnh táo để xem mình đã ăn bao nhiêu chất béo. Vì vậy, hãy nấu với ít dầu hơn công thức yêu cầu, hoặc sử dụng bình xịt dầu ô liu. Khi nướng, bạn cũng có thể sử dụng nước sốt táo cho một nửa thìa dầu để cắt giảm một số chất béo và loại bỏ calo.

Các loại hạt

Hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt chia... đều là những lựa chọn tốt cho sức khỏe vì chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Ăn các loại hạt cũng giúp chúng ta tránh được béo phì, tim mạch và tiểu đường tuýp 2. Một số loại hạt có chất béo tốt khác như hạnh nhân, óc chó, macca... là những lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Nhìn chung, chất béo từ thực vật tốt cho sức khỏe hơn chất béo từ các sản phẩm động vật. Chất béo xấu có trong một số thực phẩm như thịt cắt mỡ, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo và một số thức ăn đóng gói.

Sô-cô-la đen

Đừng nghĩ rằng sô-cô-la nào cũng là "kẻ thù" của cân nặng. Sô-cô-la đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất béo, chiếm khoảng 65% lượng calo. Đây cũng là loại thực phẩm chứa chất xơ và một số chất dinh dưỡng tốt như sắt, magie, cùng các chất chống oxy hóa như reveratrol, có đặc tính chống lão hóa và tăng cường sức khỏe.

Bạn nên chọn loại sô-cô-la đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên. ẢNH: HẠ QUYÊN

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, bạn nên chọn loại sô-cô-la đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới