Những loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm mức chất béo trung tính

Theo Healthline, triglyceride (chất béo trung tính) là một loại chất béo được tìm thấy trong cơ thể bạn. Mức độ tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất béo trung tính trong cơ thể. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm lượng chất béo trung tính tăng cao. Đổi lại, điều này có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm hàng đầu có thể giúp giảm mức chất béo trung tính.

Quả bơ

Bơ là một loại trái cây giàu chất béo và là một nguồn giàu axit béo không bão hòa đơn.

Những loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm mức chất béo trung tính ảnh 1

Tiêu thụ bơ có thể giúp làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Ảnh: NHẬT LINH

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và carbohydrate trong chế độ ăn bằng quả bơ làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính.

Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn từ quả bơ có tác dụng giảm lượng đường trong máu tốt hơn các loại chất béo khác. Chúng cũng giúp giảm các yếu tố nguy cơ nhất định đối với hội chứng chuyển hóa , đây là một tình trạng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Cá béo

Các loại cá béo như cá mòi, cá hồi, cá thu và cá trích là những nguồn quan trọng cung cấp chất béo omega-3 làm giảm chất béo trung tính.

Axit béo omega-3 là một loại chất béo lành mạnh. Bên cạnh việc cần thiết cho màng tế bào khỏe mạnh, chúng còn giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và não, đồng thời giảm cholesterol.

Thường xuyên tiêu thụ những loại cá béo đã được chứng minh là làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, kiều mạch, lúa mạch và hạt kê đã được công nhận về vai trò tiềm năng của chúng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu được công bố trên PubMed cho thấy, bột yến mạch có hiệu quả trong việc giảm tổng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được chứng minh là có thể làm giảm mức chất béo trung tính một cách cụ thể.

Trong khi đó, kiều mạch, lúa mạch và kê đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính lên đến 74%.

Do đó, bạn nên thường xuyên kết hợp ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của mình để hỗ trợ giảm mức chất béo trung tính.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị phổ biến thường không thể thiếu trong mỗi gian bếp, có tác dụng chữa các bệnh tim mạch.

Những loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm mức chất béo trung tính ảnh 2

Tỏi được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức chất béo trung tính và các nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu được công bố trên PubMed cho thấy, tỏi có đặc tính chống tăng lipid máu - nói cách khác, khả năng làm giảm chất béo trung tính và cholesterol đã được chứng minh của nó.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels, cải ngọt và cải xoăn rất giàu các hợp chất gọi là glucosinolate và isothiocyanate. Nhiều nghiên cứu được công bố trên PubMed đã nhấn mạnh vai trò của chúng trong việc giảm stress oxy hóa và khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng nhóm rau này có tiềm năng cao trong việc cải thiện nhất quán quá trình chuyển hóa mỡ máu và sức khỏe trao đổi chất, theo Healthline.