Bạn nên uống bao nhiêu nước khi tập luyện thể thao?

Theo một bài báo trên PubMed, cả tình trạng thừa nước và thiếu nước - nếu mức độ nghiêm trọng sẽ làm giảm hiệu suất và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu bạn đang tập luyện nghiêm túc mà không chú ý đến lượng nước nạp vào cơ thể, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng và môi.

"Trong khi tập thể dục, chúng ta có xu hướng mất nước và muối trong cơ thể qua việc đổ mồ hôi; điều này có thể gây mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, bạn nên biết mình thực sự nên uống bao nhiêu nước trong buổi tập luyện để đạt được hiệu quả tốt nhất", Mukul Nagpaul, người sáng lập Pmftraining cho biết.

Bạn nên uống bao nhiêu nước khi tập luyện thể thao? ảnh 1

Nếu bạn đang tập luyện nghiêm túc mà không chú ý đến lượng nước nạp vào cơ thể, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng và môi. Ảnh: NHẬT LINH

Theo Harvard Health, hầu hết mọi người nên uống 4 đến 6 cốc chất lỏng mỗi ngày. Trong khi tập thể dục, The American Council on Exercise khuyên bạn nên uống:

- Khoảng 2 đến 3 giờ trước khi tập luyện bạn nên bổ sung 500ml đến 600ml chất lỏng.

- Thêm 230ml, 20 đến 30 phút trước khi bắt đầu tập luyện.

- Cứ sau 10 đến 20 phút khi tập thể dục nên bổ sung thêm 300ml chất lỏng.

- Và sau khi kết thúc tập luyện nên bổ sung 230ml nước.

Tuy nhiên, đây là những khuyến nghị chung, mỗi cá nhân cần lượng nước nạp vào cơ thể khác nhau. Lượng nước nạp vào có thể khác nhau tùy theo loại cơ thể của bạn, cân nặng, giới tính, nhiệt độ ngoài trời và cách bạn thở và đổ mồ hôi.

"Cho dù bạn đang tham gia lớp HIIT kéo dài một giờ hay chạy marathon toàn năng, điều quan trọng là phải giữ đủ nước trong suốt quá trình tập luyện. Nếu bạn không chắc mình nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày hoặc khi tập thể dục, hãy tham khảo các ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia. Họ có thể cung cấp những hướng dẫn cụ thể hơn", Mukul Nagpaul cho biết thêm.