Thước đo tín nhiệm của Chính phủ

Dẫu còn vài ý kiến khác nhau đối với việc giám sát bằng chất vấn đối với Chủ tịch nước, chánh án TAND Tối cao… nhưng rõ ràng chất vấn chưa bao giờ nằm ngoài sự quan tâm của công chúng. Và chất vấn vẫn là công cụ giám sát hiệu quả trong điều kiện hiện nay.

Ai chẳng mong những chủ trương đúng đắn được thực hiện nghiêm minh, đem lại hiệu quả trên thực tế. Nhưng chuyện nợ công ngày càng tăng, việc xử lý các ngân hàng yếu kém được mua với giá 0 đồng” hiệu quả đến đâu, những thông tin độc hại, phản cảm đang hoành hành trên Internet, mạng xã hội… vẫn đang là những vấn đề nóng bỏng.

Bởi vậy phiên chất vấn trả lời chất vấn tại QH kéo dài ba ngày sắp tới sẽ là một dịp để những tư lệnh ngành cùng nhìn nhận lại những giải pháp cho các vấn đề này. Những câu chất vấn và phần trả lời phải trở thành một dịp để trách nhiệm của Chính phủ nói chung từng bộ, ngành nói riêng được nhìn nhận một cách nghiêm túc nhằm thúc đẩy những cải cách đang trở thành yêu cầu sống còn.

Chất vấn, vì vậy, phải thực sự trở thành một kênh giám sát trách nhiệm của quốc dân và là thước đo tín nhiệm của Chính phủ.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.