TP.HCM lại nóng quy hoạch trường lớp

Chiều 11-3, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng các sở, ban ngành đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT về phê duyệt nhiệm vụ năm 2021. Tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã kiến nghị hàng loạt chính sách để phát triển giáo dục.

Ông Hiếu kiến nghị UBND TP tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cụ thể, chỉ đạo TP Thủ Đức và các quận, huyện chưa xây dựng kế hoạch phải quan tâm xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học với lộ trình và các giải pháp cụ thể, phải thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp song song với quy hoạch dân cư.

 TP.HCM lại nóng quy hoạch trường lớp ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Lý giải vấn đề này, năm 2003, UBND TP ban hanh quyết định 02 quy hoạch đến năm 2020 TP có 1904 hecta đất về giáo dục. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đến năm 2021, TP mới chỉ có 1000 héc ta đất, chiếm khoảng 57% tổng số đất được quy hoạch.

Con số 300 phòng học/10.000 dân số hiện giờ đã đạt được 292 phòng học nhưng đây là số liệu của cả TP. Trong khi tại một số quận, huyện chỉ có khoảng 200 phòng học /10.0000 dân số độ tuổi như quận Tân Phú, quận Gò Vấp, quận 12. Một xã có 180.000 dân với 3 trường tiểu học vẫn không thể đáp ứng. Cho nên viêc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới thực hiện 2 buổi/ngày rất khó khăn. Vì thế, giải pháp trên là nền tảng để thực hiện 100% học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 được học 2 buổi/ngày, và giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp vẫn còn diễn ra cục bộ.

Tại cuộc họp, ông Hiếu cũng kiến nghị UBND TP sớm giải quyết chế độ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại khu chế xuất – khu công nghiệp. UBND TP chỉ đạo ngành Nội vụ cùng phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục sớm tháo gỡ các vướng mắc về tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học kịp cho tuyển dụng viên chức. Phối hợp giúp giáo viên mầm non và phổ thông TP hoàn thành thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND TP quan tâm trong việc phân bổ chỉ tiêu biên chế của các cơ sở giáo dục, đảm bảo đủ giáo viên theo quy định, nhất là đối với các địa phương có trường học được xây mới.

Sở đề nghị UBND TP sớm phê duyệt 2 Đề án lớn của Ngành để kịp thời tham mưu triển khai thực hiện đúng tiến độ theo Nghị quyết, sớm thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của TP.

Đối với Trung ương, Sở GD&ĐT đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính điều chỉnh Thông tư số 36 về hướng dẫn việc lập dự toán, quản lí, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tao, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có quy định không chi kinh phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Kiến nghị Bộ GD&ĐT sửa đổi Thông tư 16 về ban hành danh mục khung vi trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập phù hợp với nghị quyết 102 của Chính Phủ.

Sở cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT có hướng dẫn văn bản, làm cơ sở pháp lý xã hội hóa tổ chứ dạy học 2 buổi/ngày. Quy định thời lượng giáo dục tiểu học thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học để các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học.

 TP.HCM lại nóng quy hoạch trường lớp ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP phải quan tâm đến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong đó chú trọng đến sách giáo khoa và học 2 buổi/ngày.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở GD-ĐT TP chủ động phối hợp với UBND quận, huyện rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, làm cơ sở xây dựng quy hoạch cho giai đoạn 2021-2030.

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, việc xây dựng quy hoạch mạng lưới trường lớp cần sát với thực tế, mang tính khả thi, không chỉ chạy theo con số. Khi đặt chỉ tiêu tổng diện tích đất quy hoạch phải theo phân bổ cụ thể ở từng địa phương, không tính chung trên địa bàn rộng vì mỗi khu vực có đặc thù khác nhau.

"Sắp tới các đia phương sẽ tuyển sinh đầu cấp, tôi đề nghị Sở GD&ĐT cùng các đơn vị phải có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ tránh tình trạng như năm trước. Làm thế nào chúng ta có thể tạo điều kiện tốt nhất để con em tới trường”, ông Đức nhấn mạnh.

Liên quan đến chế độ hỗ trợ giáo viên dạy ngoài giờ ở các khu chế xuất, khu công nghiệp và giáo viên dạy trẻ hòa nhập, khuyết tật, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GD&ĐT rà soát và có đề xuất cụ thể để có thể sớm ban hành chính sách luôn. Riêng chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non đã được UBND TP thông qua và sẽ trình Hội đồng nhân dân TP vào kỳ hợp giữa tháng 3.

“Về tháo gỡ kinh phí tập huấn bồi dưỡng giáo viên theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, tôi đã ký văn bản đặt lịch làm việc với Bộ GD&ĐT về vấn đề này. Hy vọng Bộ sẽ sớm xếp lịch để giải quyết. Bỏi điều này ảnh hưởng rất lớn đến chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Ông Đức cũng cho biết những kiến nghị khác của Sở đều đã và đang được UBND TP xem xét và phê duyệt.