TP.HCM: Cử tri lại bức xúc vấn đề dự án “treo”

Hầu hết cử tri có ý kiến bày tỏ bức xúc về vấn đề dự án “treo”, quy hoạch “treo”. Nhiều dự án được nhắc đến như: dự án Khu công nghệ cao vẫn còn người dân tạm cư; dự án Đường vành đai 2, Bắc Rạch Chiếc không biết khi nào mới thực hiện; dự án Công viên nghĩa trang ở phường Long Thạnh Mỹ quá gần khu dân cư và trường học, giá đền bù không thỏa đáng… Cử tri Nguyễn Tấn Việt cho biết tại phường Phước Long A có hai dự án quy hoạch “treo” 10-15 năm nay, người dân sống rất khổ sở.

Bà Đặng Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết trong dự án Khu công nghệ cao vẫn còn dân tạm cư là do một số hộ không tái định cư ở nơi quận đã bố trí mà chờ tái định cư ở một dự án khác đang được triển khai; dự án Đường vành đai 2 đang rà soát các phương án, sẽ sớm triển khai; dự án Bắc Rạch Chiếc quá phức tạp vì có nhiều đơn vị tham gia nên quận đang kiến nghị TP rà soát xem có triển khai được hay không.

Ông Hải Sâm (phường Tăng Nhơn Phú A) cho rằng hiện nay các dự án đều được phê duyệt theo ý chí của chủ đầu tư, còn quyền lợi của người dân thì ít được quan tâm nên mới dẫn đến việc gia tăng khiếu nại liên quan đến đất đai. Cử tri này cũng kiến nghị QH cần thảo luận cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến thủy điện, đặc biệt là thủy điện Sông Tranh 2. Công trình này có quá nhiều ý kiến trái chiều, bỏ qua quyền lợi người dân, nếu xét thấy cần thì QH nên quyết cho dừng dự án. Với dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, cử tri Sâm cũng đề nghị QH cần mạnh dạn bác hai dự án này vì có nguy cơ làm mất nửa rừng Cát Tiên cùng những sinh vật quý hiếm tại đây.

Bên cạnh đó, cử tri Nguyễn Thị Tuyết (phường Phước Long B) phản ảnh tình trạng gây ô nhiễm của Công ty Dệt Phong Phú. “Mặc dù cán bộ môi trường có xuống kiểm tra nhưng không đúng lúc nên không giải quyết được. Tôi đề nghị TP nên yêu cầu công ty này một là di dời ra khỏi khu dân cư, hai là phải giải quyết triệt để vấn đề khí thải vì xung quanh nhà máy của họ là khu dân cư và trường mầm non” - bà Tuyết nêu.

N.NAM