Trình Chính phủ dự thảo Nghị định về tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng

(PLO)- Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ 1-7 tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ 1-7 tới đây.

Theo đó, ngày 17-4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành Nghị định nêu trên.

Theo tờ trình, ngày 11-11-2022, Quốc hội đã quyết nghị về việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1-7-2023. Ngoài ra, từ năm 2020 đến nay do tác động của dịch Covid -19 nên chưa có điều kiện để tiếp tục điều chỉnh mức lương cơ sở và thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII.

Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định tăng lương cơ sở. Ảnh: VGP

Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định tăng lương cơ sở. Ảnh: VGP

Cũng theo Bộ Nội vụ, mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng được giữ nguyên từ tháng 7-2019 đến nay, nếu so với mức lương vùng của người lao động khu vực doanh nghiệp thì mức lương 1,49 triệu đồng/tháng mới đạt 37,89% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2022 (3.932.500 đồng/tháng), dẫn đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, Bộ Nội vụ cho rằng việc xây dựng Nghị định của Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8%) là cần thiết nhằm góp phần cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Theo dự thảo Nghị định trình Chính phủ, nguồn kinh phí để thực hiện tăng lương cơ sở của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên dự toán năm 2023 đã được cấp có thẩm quyền giao; một phần nguồn thu được để lại theo chế độ (sau khi trừ đi một số chi phí liên quan) của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang…

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, sử dụng 10% tiết kiệm chi thường xuyên (trừ khoản lương, phụ cấp…); 70% tăng thu ngân sách địa phương năm 2022 thực hiện so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao; nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang; sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2023…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm