Tài sản mà đối tượng lừa đảo nhằm vào là laptop, điện thoại di động, nữ trang, thẻ ATM và tiền mặt.

Phiếu bốc thăm trúng thưởng và gói trà mà kẻ gian dùng để lừa đảo.

Lúc 9 giờ ngày 22-2, một người phụ nữ khoảng 30 tuổi đến phòng trọ của chị Hà Thị Diệu (sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, ở 299 Nguyễn Thị Minh Khai, Quy Nhơn) tự giới thiệu là nhân viên của một công ty ở TPCM chuyên tiếp thị sản phẩm trà xanh cho người tiêu dùng.

Sau khi giới thiệu và cho chị Diệu dùng thử hàng khuyến mãi, người phụ nữ trên thông báo chị Diệu đã trúng 1 phiếu may mắn của công ty với giải thưởng là 1 điện thoại di động hiệu Samsung trị giá trên 10 triệu đồng.
 
Người phụ nữ trên nói, để nhận được phần thưởng này thì người trúng thưởng phải thế chấp một số tài sản nhất định cho công ty; đồng thời, số sê - ri phiếu trúng thưởng của chị Diệu có mã số 001, là giải đặc biệt nên sẽ có cơ hội nhân đôi số tài sản mà chị thế chấp.
 
Trước những lời dụ dỗ ngon ngọt đó, chị Diệu liền vào lấy ngay 1 laptop (trị giá khoảng 11,5 triệu đồng), 1 đôi bông tai bằng vàng, 1 điện thoại di động, 1 thẻ ATM tài khoản có 3 triệu đồng và 360 ngàn đồng tiền mặt thế chấp cho người phụ nữ trên.
 
Khi cầm chắc số tài sản của chị Diệu, người phụ nữ trên nói sẽ quay lại với phần thưởng tăng gấp đôi mà chị Diệu đã trúng.
 
Người phụ nữ vừa đi khỏi phòng trọ cũng là lúc chị Diệu biết mình bị lừa, vì đã giao trọn tài sản của mình cho một người không hề quen biết.
 
Trước đó, lúc 8 giờ 30 phút ngày 25-1, cũng có một phụ nữ ghé phòng trọ của chị Tô Thị Quý Hậu (sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, ở 34/11/3 An Dương Vương, KV3, phường Nguyễn Văn Cừ) và với thủ đoạn tương tự, đã lừa lấy của chị Hậu số tài sản có tổng giá trị là 5,5 triệu đồng, gồm 1 đồng hồ đeo tay, 1 dây chuyền vàng, 1 điện thoại di động và 1 thẻ ATM. Trước đó, chị Hậu còn nói cả mã số PIN thẻ ATM cho người phụ nữ lạ mặt kia biết.
 
Cả chị Diệu và chị Hậu đều mô tả kẻ lừa đảo với những đặc điểm nhận dạng tương tự nhau: Nữ, tuổi từ 27 - 30, cao khoảng 1,5m, tóc ngang vai nhuộm màu vàng nhạt, nhỏ con, nói giọng Bắc và mang theo túi xách màu vàng.

Khu nhà trọ nơi xảy ra vụ việc lừa đảo.
 
Trung tá Hồ Quý Đức, Phó trưởng Công an phường Nguyễn Văn Cừ, Quy Nhơn, nhận định: “Thủ đoạn này không mới, cơ bản là kẻ gian đánh vào lòng tham của bị hại, chọn những đối tượng là nữ và đang ở phòng trọ một mình để lừa đảo. Để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý đối tượng có hành vi lừa đảo như trên, đề nghị bà con nâng cao cảnh giác, tuyên truyền giáo dục các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè không hám lợi để rơi vào cạm bẫy của đối tượng”.
 
Hiện nay, ngoài việc thông tin cách thức thủ đoạn của kẻ gian trên loa phát thanh của phường, Công an phường Nguyễn Văn Cừ còn thông báo đến tổ trưởng các khu phố, chủ các nhà trọ, nếu phát hiện có đối tượng mang hàng đi tiếp thị và mời bốc thăm trúng thưởng thì cần cảnh giác và báo ngay cho cơ quan chức năng.
Theo Nhật Linh (NLĐO)