"Millennium" là tác phẩm văn học ăn khách trên thế giới với lượng phát hành khoảng 20 triệu bản ở châu Âu, được dịch sang 30 thứ tiếng và chuyển thể thành phim. Bộ tiểu thuyết này kể về nhà báo Mikael Blomkvist và thám tử Lisbeth Salander trong các cuộc điều tra hình sự.

Bộ tiểu thuyết 1 và 2 "Millennium" của nhà văn Stieg Larsson. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, Larsson không còn sống để hưởng thành quả của mình. Ông qua đời ở tuổi 50 vào tháng 11-2004 do đau tim - một năm trước khi tập sách đầu tiên được xuất bản. Nhà văn không để lại di chúc nên theo luật pháp Thụy Điển, bản quyền của bộ tiểu thuyết nói trên thuộc về cha và anh trai của ông.

Gabrielsson cho rằng gia đình nhà văn nên từ bỏ quyền thừa kế tài sản của Stieg Larsson bởi họ chưa bao giờ là một phần trong cuộc sống giữa bà và người tình. Vì quá mệt mỏi khi bị báo chí mô tả là "tham lam" nên gia đình Larsson đã đề nghị nhật báo Svenska Dagbladet đứng ra "trung chuyển" 20 triệu krono cho Gabrielsson.

Tuy nhiên, Sara Pers-Krause, luật sư đại diện cho Gabrielsson nói rằng thân chủ mình không muốn giải quyết quyền thừa kế thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo TT&VH/Vietnam+