Việt Nam có tân đại sứ du lịch là huyền thoại golf người Úc
(PLO)- Ngày 31-10, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam cho ông Greg Norman - golf thủ người Úc.

Phát biểu tại buổi lễ nhận quyết định, ông Greg Norman cho hay với kinh nghiệm trên 40 năm chơi golf chuyên nghiệp vòng quanh thế giới, chưa thấy sự phát triển nào bùng nổ như ở Việt Nam. “Tôi di chuyển vòng quanh thế giới, tôi nghiêm túc với vai trò quảng bá Việt Nam ra thế giới”, ông Greg Norman nói.

Ông Greg Norman sinh năm 1955 tại Queensland, Úc và hiện đang sống ở Florida, Mỹ. Ông say mê sân golf từ khi còn rất trẻ. 21 tuổi, ông trở thành người chơi golf chuyên nghiệp và tham gia sự kiện chuyên nghiệp đầu tiên. Greg Norman trở thành tay golf hàng đầu thế giới trong những năm 1980 và 1990.

Với biệt danh "Cá mập trắng", ông đã giành được hơn 90 danh hiệu vô địch ở các giải đấu trên thế giới. Giữ được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng golf thế giới trong 331 tuần. Là một trong những người chơi nhiều giải nhất trong lịch sử golf thế giới.

Năm 2001, Greg Norman được vinh danh tại World Golf Hall of Fame (Đại lộ danh vọng Golf thế giới) với tỉ lệ phiếu bầu cao hơn bất kỳ người được giới thiệu nào khác trong lịch sử.

Khi được hỏi về việc đảm nhận vị trí Đại sứ du lịch của Việt Nam có tạo ra sự “thiên vị” khi quảng bá các sân golf của mình hay không, ông Greg Norman  nói: “Vai trò của tôi là quảng bá du lịch Việt Nam thông qua golf, không phải quảng bá golf”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tính hiệu quả của các đại sứ du lịch gần đây, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL, bày tỏ: “Chúng ta có nhiều đại sứ du lịch. Ngay khi hội đồng họp xét tư vấn, chúng tôi thống nhất báo cáo Bộ trưởng hàng năm đề nghị đại sứ báo cáo kết quả hoạt động trong năm, để đánh giá tính hiệu quả, phương thức hoạt động đối với nhiệm vụ đại sứ du lịch. Như trường hợp ông Lý Xương Căn đang làm tốt vai trò đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông có hẳn Văn phòng Đại sứ du lịch Việt Nam. 

VIẾT THỊNH