Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM
(PLO)- Ký túc xá (KTX) Cỏ May với 54 phòng hiện đại, trang bị đầy đủ tiện nghi cho hơn 400 sinh viên nghèo học giỏi được ăn ở miễn phí, nằm tọa lạc trong khuôn viên ĐH Nông Lâm TP.HCM.

KTX được xây dựng từ tâm nguyện của ông Phạm Văn Bên (chủ doanh nghiệp Cỏ May ở tỉnh Đồng Tháp) nhằm tạo điều kiện tốt nhất về chỗ ăn ở, học tập cho sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi, có đạo đức tốt, trúng tuyển vào các trường ĐH tại TP.HCM và vùng lân cận.

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 1
Năm 2012, Bộ GD&ĐT phê duyệt dự án, đến cuối năm 2015 công trình được khởi công xây dựng. Tổng kinh phí xây dựng gần 40 tỉ đồng.

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 2
Ngày 19-7, doanh nghiệp Cỏ May và ĐH Nông Lâm TP.HCM chính thức nhận bàn giao KTX Cỏ May từ nhà thầu xây dựng để đưa vào phục vụ. KTX này nằm trong khuôn viên có diện tích rộng hơn 2.600 m2, thiết kế bốn tầng, sức chứa 432 người, nằm gần các trường ĐH và các bến xe bus lớn.

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 3
Một phần tầng trệt KTX dùng để tổ chức các hoạt động sinh hoạt chung cho sinh viên với không gian thoáng mát và hệ thống màn chiếu.

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 4
Một nhà vệ sinh công cộng được xây ở tầng trệt

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 5
Với 54 phòng ở, mỗi phòng rộng 45 m2, có bốn giường đôi cho tám người. Khi vào ở, sinh viên sẽ được cung cấp miễn phí chăn, gối, màn, chiếu

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 6
8 bàn học dành cho sinh viên bố trí ngay trong phòng ở. Năm 2016, BQL sẽ chọn 100 tân sinh viên và 100 sinh viên đang theo học năm thứ nhất, thứ hai tại các trường đại học công lập. Riêng ĐH Nông Lâm (đơn vị liên kết xây dựng dự án) được ưu tiên 20% trong tổng số suất ở.

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 7
8 chiếc tủ dành cho 8 sinh viên ở chung một phòng. Trong quá trình hoạt đông, KTX Cỏ May cũng dành 32 chỗ phát sinh cho những SV cá biệt về hoàn cảnh.  Hiện tại, KTX vận hành thử nghiệm, các năm tiếp theo sẽ tiếp nhận đủ 400 sinh viên. 

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 8
Mỗi phòng có 2 nhà tắm, 2 phòng vệ sinh, có khu giặt và phơi đồ, bên cạnh đó KTX lắp sẵn các dãy móc để sinh viên treo đồ, chổi quét nhà...

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 9
Khu vực bồn rửa mặt được bố trí gương soi

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 10
Khi ra khỏi phòng, các sinh viên phải tắt hết điện và kéo cầu dao bên ngoài xuống để đảm bảo an toàn

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 11
Hành lang của mỗi tầng đều đặt các máy đun nước nóng tự động phục vụ sinh viên

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 12Hành lang các tầng được thiết kế rộng, đầy đủ ánh sáng, có hệ thống báo cháy tự động, camera quan sát, loa thông báo, wifi. Mỗi năm, Doanh nghiệp Cỏ May sẽ đầu tư thêm khoảng 15 tỷ đồng tiền ăn uống, điện, nước, dạy kỹ năng cho sinh viên

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 13
Hệ thống chuông báo cháy được trang bị thuận lợi để đảm bảo an toàn

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 14
Mỗi tầng KTX có những phòng học chung thông thoáng, KTX sẽ trang bị bàn ghế đầy đủ cho sinh viên có nhu cầu tự học

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 15
Hệ thống xử lý nước thải bên hong KTX Cỏ May đang tích cực được triển khai nhằm đảm bảo kịp tiến độ hoàn thành phục vụ sinh viên trong năm học mới

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 16
KTX không lắp hệ thống thang máy, các sinh viên di chuyển bằng cầu thang bộ được thiết kế khá rộng

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 17
Hộc bỏ rác ở mỗi tầng dành cho sinh viên. Sau khi cho rác vào túi ni lông, sinh viên bỏ vào hộc rác sẽ có nhân viên dưới  tầng trệt thu dọn và vệ sinh

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 18
Với 10 camera được lắp đặt ở các hành lang, trước cổng và khuôn viên phía sau của KTX. Hai màn hình camera gắn tại phòng bảo vệ, phòng ban quản lý để theo dõi hoạt động chung, đảm bảo an toàn cho sinh viên trong KTX

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 19
Bà Nguyễn Thị Bao, Trưởng Ban quản lý dự án KTX cho biết, mặc dù sinh viên được ở hoàn toàn miễn phí nhưng KTX vẫn lắp đồng hồ điện, nước riêng cho các phòng vì muốn các em luôn có ý thức tiết kiệm cao nhất thông qua thực tế sử dụng để đánh giá hàng tháng.

Cận cảnh KTX 40 tỉ miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP.HCM - ảnh 20
KTX xây dựng riêng một biến áp điện, hệ thống nước sinh hoạt gồm hai bể nước loại 5.000 lít, gắn hai bơm thủy lực trên tầng thượng tòa nhà. Ngoài ra, KTX còn tính toán lát thêm một lớp gạch trên tầng thượng để giảm sức nóng cho tòa nhà.

HOÀNG GIANG