Với Formosa, phải hơn một sự trấn an

Có thể hiểu rằng lời khẳng định này của Bộ trưởng là cần thiết trong bối cảnh những lo lắng về độ an toàn đối với lao động và môi trường tại Formosa còn rất lớn, khi đùng một cái xảy ra sự cố nổ lò vôi tối 30-5. Tương tự, báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định sự cố nổ lò vôi của Formosa là không đáng quan ngại.

Còn nhớ khoảng 10 ngày, hội đồng liên ngành giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển ở miền Trung và cam kết của Formosa đã phát đi thông báo kiến nghị cho phép Formosa tiến hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện cán thép. Kết luận này do đích thân Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký.

Chiều 29-5, cuộc họp báo của Bộ TN&MT cho rằng: Công ty Formosa đã hoàn thành khắc phục 52/53 lỗi vi phạm. Việc giám sát liên tục từ tháng 7-2016 đến nay cho thấy nước thải trước khi ra môi trường của Công ty Formosa đều đáp ứng quy chuẩn 52 (quy chuẩn quốc gia về nước thải ngành thép) và quy chuẩn 40 (quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp).

Nhưng chắc công luận hẳn vẫn chưa quên tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hồi đầu tháng 4-2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ: “Dù chỉ còn hai khiếm khuyết chưa được khắc phục cũng không đồng nghĩa doanh nghiệp này sẽ được hoạt động trở lại thời gian tới” và “nếu không đảm bảo thì vẫn tiếp tục đóng cửa. Chúng ta không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Sự cố nổ lò vôi ở Formosa hôm 30-5 một lần nữa làm cho sự lo lắng trong dư luận trở nên lớn hơn và những kết luận của các cơ quan chức năng chưa được thật sự vững chắc. Sự thận trọng và trấn an của các cơ quan, từ Bộ TN&MT đến UBND tỉnh Hà Tĩnh tất nhiên khó ngăn được nỗi lo đó dù Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói sự cố đó “không nguy hiểm” đi chăng nữa.

Nói như vậy để thấy rằng những lo lắng, bất an về Formosa của mọi tầng lớp nhân dân luôn thường trực. Những phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng như thông báo của UBND tỉnh Hà Tĩnh là cần nhưng chưa đủ. Điều dân chúng mong muốn vô cùng lúc này và tới đây là làm sao Formosa phải an toàn tuyệt đối khi vận hành như cam kết đã được phát đi.

Tất cả những gì đã xảy ra cho thấy cần phải có một quy trình giám sát đặc biệt, cụ thể và công khai hơn đối với Formosa. Bởi một bất cẩn hoặc một sự du di nhỏ nào cũng có thể gây ra những hậu quả rất lớn.

Hậu quả ấy không chỉ là môi trường mà còn là lòng tin của hàng triệu người dân Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.