Vừa tham gia chống dịch, nam điều dưỡng đã sốc vì phải xử lý tử thi người bệnh

0:00 / 0:00
0:00

Tập 19 chương trình Hát cho ngày mai lên với sự tham gia của ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ Phương Thanh, nhạc sĩ Vũ Quốc Việt ở vai trò giám khảo và được dẫn dắt bởi MC Quyền Linh. 

Vừa tham gia chống dịch, nam điều dưỡng đã sốc vì phải xử lý tử thi người bệnh ảnh 1

Ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ Phương Thanh, nhạc sĩ Vũ Quốc Việt ở vai trò giám khảo trong 'Hát cho ngày mai'. Ảnh: BEE

Ba thí sinh tham gia chương trình tuần này gồm có bác sĩ Đặng Hoàng Huy (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM), điều dưỡng Thái Thị Tuyết Ngân (Khoa cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175) và điều dưỡng Nguyễn Tấn Phát (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM).

Đến với chương trình, điều dưỡng Tấn Phát đã chia sẻ những câu chuyện cảm động cùng với những khó khăn mà mình đã trải qua trong đại dịch khiến giám khảo Phương Thanh bật khóc. 

Theo Tấn Phát chia sẻ, công việc hàng ngày của anh ở bệnh viện là hỗ trợ, chăm sóc toàn diện người bệnh nặng và nguy kịch. Trong 6 tháng tham gia chống dịch từ 8-2021, nam điều dưỡng và đồng nghiệp đã tiếp nhận vô số bệnh nhân mắc COVID-19 cấp độ nặng và tới nay đã có hơn 800 F0 đã được xuất viện những cũng có những ca không may tử vong. 

Ngày 3-8, Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của bệnh viện mà Tấn Phát đang công tác bắt đầu đi vào hoạt động và ngày 4-8 đã có ca tử vong đầu tiên. Sau khi nhận được quy trình xử lý tử thi, nam dược sĩ đã rất bất ngờ vì không nghĩ mình sẽ là người làm công việc này.

Vừa tham gia chống dịch, nam điều dưỡng đã sốc vì phải xử lý tử thi người bệnh ảnh 2

Tấn Phát

Trong một lần đưa người đã mất vào nhà đại thể để mai táng cho người bệnh, anh đã khóc rất nhiều vì khủng hoảng. “Lúc đó tôi khóc nhiều lắm, rất nhiều. Tôi đã đặt ra câu hỏi ‘Tại sao chúng ta phải trải qua cảm giác này?’. Chị gái đã gọi điện và nói với tôi đây là một công việc cao cả, hãy nghĩ về ba mẹ em sẽ có thêm động lực tiếp tục công việc của mình”.

Khi nhận được những động viên của chị gái, Phát bắt đầu làm quen và tiếp nhận với những khó khăn mà mình đang đối mặt. Sau khi đã quen với công việc, đối với Tấn Phát, những ca tử vong lại trở thành điều khiến anh thấy yêu hơn công việc cao quý của mình.

Ngoài công việc xử lý thi hài người bệnh COVID-19, những lúc có thời gian rảnh Tấn Phát sẽ mang theo chiếc xe đẩy để đi cắt tóc, gội đầu, kể cả tết tóc cho các cô, các chị mỗi khi họ quá mệt không thể tự làm.

Trong số các bệnh nhân, anh còn gội đầu cho một cậu bé mắc COVID-19 và trong quá trình điều trị thì cậu bé đó phát hiện mình bị HIV nên lúc nào cũng mang tâm trạng buồn bã. Biết được sự tình, Tấn Phát cũng thường xuyên qua hỏi han, trò chuyện và động viên cậu bé vượt qua bệnh tật để tiếp tục sống. 

Vừa tham gia chống dịch, nam điều dưỡng đã sốc vì phải xử lý tử thi người bệnh ảnh 3

Đến với chương trình, điều dưỡng Tấn Phát đã chia sẻ những câu chuyện cảm động cùng với những khó khăn mà mình đã trải qua trong đại dịch. 

Trước khi mở chiếc “mic vàng”, Tấn Phát chia sẻ muốn dành 50% tiền thưởng để tặng cho một người em đã có duyên quen biết trong lúc cả hai đang ôn thi. Theo chia sẻ của nam điều dưỡng, trong đợt dịch vừa qua, ba mẹ của cậu em đó đã không may trở thành F0 và Phát cũng hướng dẫn cho gia đình em các bước điều trị ở giai đoạn đầu.

Tấn Phát xúc động chia sẻ: “Một hôm, em đó nhắn tin với tôi nói rằng ba đã mất và sau đó 1 tuần, em lại nhắn tin báo mẹ cũng đã mất rồi. Lúc đó tôi chỉ biết động viên và nhắn với em ‘Nếu cuộc đời đã đưa đến cho em những khó khăn như vậy thì em càng phải mạnh mẽ để vượt qua’”.

 50% số tiền còn lại anh sẽ dùng để thực hiện một chuyến đi thăm và tặng quà cho các trẻ em ở vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

Với chiếc “mic vàng” số 7 đã mang về cho Tấn Phát 10 triệu đồng tiền thưởng. Trước khi rời sân khấu, nhạc sĩ Vũ Quốc Việt đã vội gọi nam điều dưỡng nán lại thêm một chút vì anh có điều muốn nói.

“Những câu chuyện của em làm anh không kìm được cảm xúc. Có một câu nói của em làm anh nhớ đến tuổi thơ của mình nên anh xin tặng em thêm 5 triệu đồng để em thực hiện những dự định của mình”- nhạc sĩ Vũ Quốc Việt chia sẻ. 

Ca sĩ Cẩm Ly cũng tặng thêm cho Tấn Phát 5 triệu đồng vì quá khâm phục tấm lòng lương thiện cũng như những việc làm cao đẹp của chàng trai này.

Thấy vậy, “chị Chanh” lên tiếng:“Thanh có ý kiến. Nếu bây giờ Thanh ‘vô’ thêm 5 triệu nữa là thành 25 triệu thì khó chia đôi quá. Giờ Thanh và anh Linh mỗi người thêm 5 triệu cho tròn 30 triệu nữa đi anh”. Trước lời đề nghị của nữ ca sĩ, MC Quyền Linh đã lập tức đồng ý. 

Vừa tham gia chống dịch, nam điều dưỡng đã sốc vì phải xử lý tử thi người bệnh ảnh 4

Bác sĩ Đặng Hoàng Huy

Ngoài ra, bác sĩ Đặng Hoàng Huy cũng mang về được 35 triệu đồng và điều dưỡng Thái Thị Tuyết Ngân cũng giành được 90 triệu đồng.

Chương trình Hát cho ngày mai lên sóng lúc 19h30, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?