WWF kêu gọi chấm dứt buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã

Với tình hình lây nhiễm phức tạp của COVID-19 như hiện nay, hành động của một quốc gia thôi là không đủ.

Đó là khẳng định của các văn phòng WWF châu Á-Thái Bình Dương trong thông cáo báo chí. Tổ chức này hoan nghênh quyết định cấm tiêu thụ thịt động vật hoang dã và chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã không được kiểm soát của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan lập pháp cấp cao nhất của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đưa ra quyết định tương tự để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân.

WWF là một trong những tổ chức bảo tồn độc lập lớn và uy tín nhất thế giới, với hơn 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu hoạt động tại hơn 100 quốc gia. Sứ mệnh của WWF là ngăn chặn sự suy thoái của môi trường tự nhiên Trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hòa với thiên nhiên, thông qua bảo tồn đa dạng sinh học thế giới, đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, tuyên truyền giảm ô nhiễm và tiêu dùng lãng phí.

Cùng với đó, WWF châu Á-Thái Bình Dương cũng kêu gọi chính phủ các nước ở Đông Á và Đông Nam Á ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã. Không chỉ gây thương vong về người, mà thiệt hại do COVID-19 gây ra cho mỗi quốc gia, mỗi khu vực và cho toàn thế giới đã lên đến hàng tỉ USD và sẽ còn tác động lên nền kinh tế trong nhiều năm tới.

WWF kêu gọi chấm dứt buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Ảnh: Save Vietnam's Wildlife

Thịt động vật hoang dã có thể ẩn chứa những mầm bệnh nguy hiểm mà hệ miễn dịch của con người không có khả năng chống lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen ăn thịt động vật hoang dã, điều này rất phổ biến trong khu vực, đặc biệt là ở Trung Quốc. Đứng trước thực trạng này, WWF kêu gọi các bộ, ngành chịu trách nhiệm về bảo tồn, quản lý các loài hoang dã và về sức khỏe cộng đồng cùng nỗ lực để tăng cường giám sát thị trường, truyền thông cho công chúng, chấm dứt việc mua bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã, các sản phẩm làm từ động vật hoang dã.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm