Xét xử nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng

Năm bị cáo phải hầu tòa gồm: Nguyễn Văn Khanh (52 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (58 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường UBND H.Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (50 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang). Các bị cáo này bị truy tố với tội danh hủy hoại tài sản theo quy định tại khoản 3 Điều 143 BLHS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan (53 tuổi), bị truy tố tội danh hủy hoại tài sản theo qyi định tại khoản 2 Điều 143 BLHS.

Xét xử nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng ảnh 1

Bị cáo Lê Văn Hiền (mặc áo khoác đen) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" - Ảnh: P.H.S


Riêng Lê Văn Hiền (56 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng, anh ruột Lê Thanh Liêm, bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 BLHS.

8 giờ sáng nay, bị cáo Lê Văn Hiền, Phạm Đăng Hoan, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm có mặt tại phòng xử án.

8 giờ 10 phút, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được dẫn giải vào phòng xử án.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Thị Thu Hà (Chánh tòa hình sự, TAND TP.Hải Phòng). Đại diện Hội đồng định giá gồm 3 thành viên có mặt tại tòa.

Đoàn Văn Quý ủy quyền cho Đoàn Văn Vươn. Các bị hại gồm: Đoàn Văn Vươn, Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương có mặt tại tòa (Đoàn Văn  Quý vắng mặt do đang bị tạm giam tại trại tạm giam Hải Phòng vì phạm tội trong một vụ án khác và đã có đơn ủy quyền cho Đoàn Văn Vươn đại diện). 8/14 nhân chứng cũng có mặt tại tòa (4 nhân chứng vắng mặt đều có xác nhận của chính quyền địa phương).

Có 5 luật sư bào chữa cho bị cáo và 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Thương và Báu có mặt tại tòa. Riêng bị hại Đoàn Văn Vươn không yêu cầu luật sư mà bản thân tự bảo vệ quyền lợi trước tòa. Đồng thời Đoàn Văn  Quý cũng có đơn ủy quyền Vươn (anh trai) bảo vệ quyền lợi cho Quý trước tòa.

8 giờ 20, Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo cùng những người được triệu tập đến tòa.

8 giờ 50, đại diện Viện KSND thực hiện quyền công tố tại tòa đã công bố bản cáo trạng của Viện KSND TP.Hải Phòng.

Theo cáo trạng, ngày 5.1.2012, Nguyễn Văn Khanh được xác định là người đã trực tiếp chỉ đạo đưa máy xúc vào phá dỡ nhà, lều trông coi đầm cùng một số tài sản khác của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Các bị cáo Hoa, Liêm và Hoan có vai trò "giúp sức” cho bị cáo Khanh. Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.Hải Phòng xác định giá trị tài sản bị hủy hoại là hơn 295 triệu đồng, trong đó tài sản của vợ chồng Đoàn Văn Vươn bị thiệt hại là hơn 191 triệu đồng; tài sản của vợ chồng Đoàn Văn Quý bị thiệt hại là hơn 104 triệu đồng.

Đối với Lê Văn Hiền, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi của nguyên Chủ tịch H.Tiên Lãng là thiếu trách nhiệm để cán bộ dưới quyền thực hiện việc hủy hoại tài sản của gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý; không kiểm tra để phát hiện việc Ban chỉ đạo cưỡng chế ban hành Thông báo 225 có nội dung tháo dỡ các lều trong phạm vi cưỡng chế không đúng với kế hoạch ban đầu.

Sau khi xảy ra việc chống đối của gia đình Đoàn Văn Vươn, Lê Văn Hiền chỉ tập trung chỉ đạo giải quyết vụ việc đối tượng chống đối mà không có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo việc cưỡng chế thu hồi đất nên để cấp dưới tiếp tục thực hiện tháo dỡ tài sản trên đất của anh em Vươn - Quý.

Theo P.H.S (TNO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.