Theo dòng thời sự

Xử lý tiếng ồn, xin đừng đợi đến 22 giờ đêm!

Tiếng ồn từ hàng xóm hát karaoke. Tiếng ồn từ cửa hàng kinh doanh kế bên mở nhạc lớn từ sáng đến chiều. Tiếng ồn từ công trình xây dựng khoan cắt… Tất cả âm thanh phố phường huyên náo đến mức gây khó chịu này đã được nhiều bạn đọc phản ánh về báo Pháp Luật TP.HCM với thái độ phiền lòng. Những âm thanh này hầu hết xảy ra ban ngày.

Người viết từng bị hàng xóm tra tấn karaoke từ sáng đến tối, khi chịu đựng hết nổi, báo ra phường thì nhận được câu trả lời rằng chưa hết 22 giờ đêm, chỉ có thể nhắc nhở chứ khó mà phạt được. Bởi lẽ việc xử lý tiếng ồn vào ban ngày không hề đơn giản. Muốn xử phạt vi phạm tiếng ồn trong khung giờ từ hơn 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm phải đo tiếng ồn để ra độ ồn vượt chuẩn, từ đó mới xử phạt được. Thực tế lâu nay cho thấy việc đo tiếng ồn không dễ. Khi người dân phản ánh ra xã, phường thì nơi này phải qua cơ chế phối hợp với một số cơ quan khác mới có thể đo được tiếng ồn. Khi đơn vị đo đạc xuống đến nơi thì âm thanh đã… im bặt. Đây chính là cái gốc khiến các địa phương kêu khó trong xử phạt vi phạm tiếng ồn lâu nay.

Ngay từ đầu tháng 1, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký Công văn khẩn số 24 để tăng cường xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TP.HCM. Lý do là vừa qua tình trạng cố tình gây tiếng ồn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tại cộng đồng dân cư diễn ra tràn lan, phổ biến, trở thành vấn nạn trong đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống của người dân. Gần đây, người dân và báo chí cũng có phản ánh tình trạng này.

Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo TP.HCM kiên quyết chỉ đạo xử lý vấn nạn tiếng ồn. Việc UBND TP.HCM ra văn bản khẩn ngay từ đầu năm cho các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất các giải pháp xử lý hiệu quả hơn nữa tình trạng này cho thấy quyết tâm rất cao của lãnh đạo TP.

Về mặt quy định, trước đây, theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ thì với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với cá nhân; phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000-600.000 đồng đối với tổ chức.

Hiện nay, Nghị định 144/2021 của Chính phủ (thay thế Nghị định 167/2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022) quy định mức phạt cho hành vi trên đã tăng lên đáng kể (từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, 1-2 triệu đồng đối với tổ chức).

Nghị định 144/2021 đã nâng mức phạt. Tuy nhiên, những tiếng ồn thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày bị chỉ điểm xử lý cũng chỉ khoanh cứng trong khung giờ từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Để có giải pháp căn cơ cho việc trị vấn nạn tiếng ồn, thiết nghĩ cần phải xem việc xử lý tiếng ồn trước 22 giờ cũng quan trọng không kém sau 22 giờ. Đó là giờ các em học sinh phải học bài, người già, trẻ con cần nghỉ ngơi, người lớn cần tập trung làm việc…

Các ngành cần tìm ra giải pháp hữu hiệu để đo tiếng ồn trước 22 giờ nhanh nhất, hiệu quả nhất nhằm giúp người dân được sống trong môi trường bớt ô nhiễm âm thanh; để cá nhân, đơn vị bị xử phạt phải tâm phục khẩu phục. Người dân đang mong mỏi các cơ quan chức năng liên quan chỉ đích danh và loại bỏ khỏi đời sống những âm thanh gây ô nhiễm một cách thuyết phục nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

(PLO)- Thu phí vỉa hè là rất nên. Vấn đề còn lại là cần phải có mức thu phù hợp, có kịch bản quản lý, có định hướng phát triển rõ ràng, minh bạch để tạo sự công bằng với tất cả đối tượng có liên quan.