Lộ clip nghi phạm họp mặt trước nghi án Kim Jong-nam
(PLO) – Đoạn video cho thấy nhân viên Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia dường như đang hẹn gặp các nghi can khác, ba tháng trước khi vụ sát hại tại sân bay Kuala Lumpur diễn ra.

Theo China Press (báo tiếng Hoa tại Malaysia) ngày 9-3, kênh truyền hình TV3 của Malaysia mới đây đã đăng tải một đoạn video được cho là trích từ camera giám sát cho thấy một số nghi can trong vụ án Kim Jong-nam ba tháng trước từng gặp nhau tại một chung cư.

Các nghi can gặp nhau trước vụ sát hại khoảng ba tháng. (VIDEO: TV3)

Xuất hiện trong video có một người được cho là Bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia Hyon Kwang-song (44 tuổi). Sáng 28-11-2016, ông Hyon bước ra từ chiếc ô tô mang biển số ngoại giao dừng trước một tòa nhà nhằm trên đường Old Klang, thủ đô Kuala Lumpur.

Khi xe chở ông Hyon tới chung cư này, có hai người đàn ông khác đang đứng chờ sẵn. Hai người này cũng được cho là nghi can trong vụ sát hại. Ba người đã trò chuyện rồi cùng bước vào tòa nhà sau đó.

Theo kênh truyền hình TV3, ông Hyon đã nhiều lần tới chung cư này. Điều đó làm dấy lên nghi vấn có thể các nghi can trong vụ sát hại công dân Triều Tiên ở sân bay Kuala Lumpur đã lên kế hoạch từ trước đó vài tháng.

Cảnh sát Malaysia cho rằng Bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia Hyon Kwang-song (người đàn ông mang cà vạt trên ảnh) là một trong các nghi can trong vụ sát hại. Ảnh: REUTERS

Hôm 13-2, một người đàn ông mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại khi đang chờ chuyến bay đi Macau tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cảnh sát Malaysia cho biết ông có thể đã bị tấn công bằng chất độc thần kinh VX, loại chất bị Liên Hiệp Quốc liệt vào vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt.

Ngoài một nữ nghi phạm người Indonesia và một nữ nghi phạm người Việt Nam bị bắt giữ, Triều Tiên cho rằng còn ít nhất tám nghi phạm Triều Tiên có thể liên quan tới vụ sát hại. Trong số này, có một nam nghi phạm Triều Tiên cũng bị bắt giữ đã được thả vì “thiếu bằng chứng buộc tội”.

Trong bảy nghi phạm còn lại, có bốn người được cho là đã rời khỏi Malaysia vào ngày vụ án xảy ra. Trong số ba người còn lại có một bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia và một nhân viên của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

BẢO ANH