20 năm, VCPMC thu hơn 1.000 tỉ đồng phí tác quyền âm nhạc

(PLO)-  Sau 20 năm thành lập (2002- 2021), Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã thu được 1.063,2 tỉ phí tác quyền cho các tác giả âm nhạc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), sau 20 năm thành lập (2002- 2021) đơn vị này đã thu được 1.063,2 tỉ phí tác quyền cho các tác giả âm nhạc. Năm 2022, Trung tâm phấn đấu đạt trên 230 tỉ đồng - chạm mục tiêu đã đề ra là 10 triệu USD/năm.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 20-9. Trong đó, tác giả ca khúc Nhật ký của mẹ - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vẫn tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu về số tiền bản quyền thu được hàng năm.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh tham gia VCPMC từ năm 2006, lúc ấy tiền tác quyền nhận được là 9 triệu đồng và đến năm 2021, số tiền nhận được là hơn 1,2 tỉ đồng.

Đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam chia sẻ với báo chí. Ảnh: VT

Đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam chia sẻ với báo chí. Ảnh: VT

Ông Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc VCPMC bày tỏ, mỗi dòng nhạc khác nhau cũng đem lại số tiền tác quyền không giống nhau. Cụ thể như các tác phẩm thuộc dòng nhạc cách mạng, truyền thống, có sức sống lâu bền với khán, thính giả nên tác quyền thu được từ dòng này khá ổn định.

Dòng nhạc thị trường, nhạc nhẹ thì có sự trồi sụt rất rõ rệt tùy theo sức nóng của tác phẩm. Có những bài "hot" có tác quyền tăng rất nhanh nhưng thời gian kéo dài không lâu và nhanh chóng sụt giảm.

Tính đến tháng 9-2022, VCPMC đã ký thoả thuận ủy quyền với 86 tổ chức quản lý tập thể quyền, nhà sản xuất, nhà xuất bản có cùng lĩnh vực, với phạm vi điều chỉnh ở gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thông qua các thỏa thuận này, Trung tâm hiện đang là tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả duy nhất tại Việt Nam, được quyền đại diện để quản lý và bảo vệ lợi ích của trên 4 triệu tác giả quốc tế tại lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, Trung tâm với các cam kết song phương và cơ chế phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế, quyền lợi của tác giả Việt Nam cũng được quản lý, bảo vệ tại các quốc gia tham gia ký kết.

Hiện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đang thực hiện cấp phép và thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đối với hơn 20 lĩnh vực sử dụng âm nhạc như: biểu diễn nghệ thuật, phát thanh - truyền hình, sản xuất, phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát hành trực tuyến, phòng karaoke, quán bar, cà phê, phòng trà, siêu thị, cửa hàng, rạp chiếu phim…

Theo kế hoạch, giai đoạn 2022 và những năm tiếp theo, VCPMC tham gia vào sáng kiến cấp phép chung lĩnh vực biểu diễn công cộng với các đối tác quyền liên quan (Joint Licensing).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

(PLO)- Sở VH&TT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại sân khấu Sen Hồng. Nếu được chấp thuận, nơi đây sẽ được sửa chữa nhằm phục vụ hoạt động Tết Nguyên đán 2024.