Ăn cơm rượu cũng phải... đúng cách!

Tác dụng của cơm rượu ra sao? Ai là người không được dùng cơm rượu? BS Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng BV Nhân dân 115 TP.HCM, giải thích rõ.

Theo y học cổ truyền, cơm rượu có tính nóng. Tuy nhiên, khi kết hợp với mùng 5 tháng 5 âm lịch sẽ là ngày cực dương. Trong ngày này, sâu bọ có thể sinh sôi nảy nở nhiều nhất, kể cả những ký sinh trùng lưu trú trong người (theo quy luật âm sinh - dương trưởng). Cho nên vào ngày này, theo quan niệm cổ truyền, người Việt thường ăn cơm rượu để không cho những ký sinh trùng trong người phát triển. Ngoài ra còn động viên mọi người cùng bắt sâu bọ cho hoa màu.

Cơm rượu có tính nóng, do đó không nên sử dụng cho người có thể trạng nóng. Theo y học cổ truyền, người thể trạng nóng là người không cân bằng giữa âm và dương. Phần âm không khống chế được phần dương và biểu hiện nóng trội lên. Biểu hiện thường là cảm giác nóng, bứt rứt, ngủ không yên, hay nổi mụn, lưỡi đỏ không có rêu lưỡi hoặc rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng… Y học cổ truyền có câu “nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng”. Do vậy, người có những biểu hiện nói trên không nên ăn cơm rượu vì làm cho người nóng hơn. Đối với bạn trẻ thì mụn trứng cá nổi nhiều hơn.

Về khía cạnh khoa học, cơm rượu đã được nghiên cứu và kết quả ghi nhận là có tác dụng giảm mỡ máu xấu, cải thiện chức năng tim mạch, huyết áp… Điểm này cũng tương đồng với lời khuyên của bác sĩ tim mạch cho phép sử dụng một ly rượu vang mỗi ngày nhằm giúp cải thiện vấn đề tim mạch.

Ngoài việc sử dụng cơm rượu, theo y học cổ truyền, người ta cũng hái thuốc vào ngày này với quan niệm ngày cực dương nên cây thuốc cũng phát triển mạnh và có nhiều tác dụng nhất. Ví dụ, hái lá dâu vào ngày này để sử dụng thì các bệnh về mắt sẽ giảm và mắt sáng hơn.

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.