Người đàn ông mất 900 triệu sau cú điện thoại
(PLO)- Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại không mới nhưng đến nay vẫn rất nhiều người bị lừa với số tiền lớn.

Ngày 31-7, theo Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), trong khoảng 10 ngày qua, hàng chục người đã thông tin về việc bị một nhóm đối tượng gọi điện thoại dàn cảnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ít nhất ba người đã cả tin và chuyển tiền 1,9 tỉ đồng qua tài khoản ngân hàng cho nhóm lừa đảo. 


Một "lệnh truy nã"  dỏm được nhóm lừa đảo gửi cho nạn nhân để hù

Cụ thể, khoảng 13 giờ chiều 20-7, chị T. (ngụ phường 8, TP Vũng Tàu) ở nhà thì nhận được cuộc gọi vào số máy điện thoại cố định. Khi chị nghe máy thì một giọng nữ xưng là nhân viên của công ty điện thoại, thông báo chị T. nợ cước số tiền hơn 7,8 triệu đồng.

Sau đó nhân viên này nối máy cho chị T. nói chuyện với một người đàn ông tên Kiên (làm việc tại phòng lưu trữ, TAND TP Vũng Tàu). Người tên Kiên thông tin chị T. có đăng ký số điện thoại cố định với tổng đài ở Hà Nội. Ông Kiên này lại nối máy tiếp cho chị T. gặp người tên Phạm Tuấn Anh, xưng là cán bộ công an TP Hà Nội.

Tuấn Anh này cho chị T. biết chị đang phạm tội rất nguy hiểm và yêu cầu hợp tác điều tra. "Cán bộ công an" cũng gửi qua Viber cho chị T. một bản "Lệnh bắt khẩn cấp" ghi tên chị T. để chị này sợ.

Sau một hồi tra hỏi thông tin, trong đó có các khoản tiền tiết kiệm, người này nói nghi ngờ số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản của chị T. tại Ngân hàng Vietcombank có nguồn gốc không rõ ràng; yêu cầu chị chuyển vào tài khoản ngân hàng của một tên Bùi Văn Hà, số 020059211014 để kiểm tra. Kiểm tra xong sẽ có người chuyển trả lại.

Sau đó, chị T. ra ngân hàng chuyển 500 triệu đồng.

Sáng 23-7, một phụ nữ gọi cho chị T. xưng là nhân viên Ngân hàng Vietcombank ở Vũng Tàu. "Nhân viên" này nói có người chuyển lại vào tài khoản của chị T. 1 tỉ đồng nhưng vì hệ thống tin nhắn bị lỗi nên chỉ gọi điện thoại thông báo với chị T. Sau đó, chị T. ra ngân hàng kiểm tra  thì biết không có tiền. Chị T. gọi điện thoại, nhắn tin cho người tên Tuấn Anh đòi tiền nhưng người này bặt vô âm tín… Lúc ấy, chị T. mới biết bị lừa và trình báo với công an.

Ngày 25-7, hai nạn nhân khác là ông T. (56 tuổi ngụ phường 3, TP Vũng Tàu) và chị H. (ngụ phường 9, TP Vũng Tàu) cũng đã bị nhóm đối tượng lừa đảo gọi điện dàn cảnh, vì sợ hãi nên chuyển tiền. Ông T. chuyển 900 triệu đồng, chị H. chuyển 500 triệu đồng. Cách nói chuyện, xưng hô gần như với các nạn nhân khác. Chỉ khác ở chỗ có bị hại bị dọa liên quan đến đường dây ma túy, có bị hại lại liên quan đến việc trốn thuế tiền tỉ…

Khi biết thông tin ban đầu về ba vụ lừa đảo trên, rất nhiều người ở Vũng Tàu đã đăng tin chia sẻ, cảnh báo người quen, bạn bè trên mạng xã hội Facebook về việc bị gọi điện thoại đe dọa, bắt chuyển tiền tương tự. Nhiều người do cảnh giác nên đã không bị mắc bẫy.

Lãnh đạo PC45, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay thủ đoạn lừa đảo như trên không mới, xảy ra ở nhiều địa phương. Công an Bà Rịa-Vũng Tàu từng phối hợp với các địa phương khác bắt giữ, truy tố, xét xử một nhóm người (trong đó có đối tượng người Trung Quốc) về hành vi này. 

Thông tin cảnh báo cũng được tuyên truyền đến người dân, ngân hàng… Tuy nhiên gần đây các vụ lừa đảo như trên lại tiếp diễn. Công an sẽ lập hồ sơ, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra làm rõ, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

TRÙNG KHÁNH