Sau khi thu thập lời khai, Công an huyện Tam Nông đưa ông Nguyễn Văn Cưng (SN 1927, hành nghề ăn xin) về ở tại nhà người cháu bà con tên Nguyễn Thị Dùng (SN 1967) ngụ ấp 2, xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng. Chúng tôi đã tìm đến nhà chị Dùng để tìm hiểu thực tế về chuyện ông lão có hơn 20 năm đi ăn xin bị cướp hàng chục lượng vàng 24Kara.

Ông Cưng kể: “Đêm hôm đó (21-12), tôi nằm ngủ trên kệ ở chợ Tam Nông thì có một nhóm thanh niên xông vào bóp cổ lấy hết vàng trong túi quần của tôi. Số vàng trên do tôi tích góp được từ tiền ăn xin hơn 20 năm qua”.

Khi chúng tôi hỏi về số lượng vàng bị mất, ông Cưng nói trong nghẹn ngào nước mắt: “Tổng số là 25 lượng vàng 24Kara, số vàng trên được mua nhiều lần tại tiệm vàng A, H. Bình quân mỗi ngày tôi xin được từ 100 ngàn đồng trở lên, để dành tiền lâu lâu đi mua vàng (chủ yếu là vàng nhẫn) rồi xâu lại cất giấu trong túi quần”.

Chị Nguyễn Thị Dùng cho biết, vợ cậu Sáu (ông Cưng) qua đời, cậu sống một mình không có con cái. Gia đình tôi có biết cậu để trong người nhiều vàng (khoảng 20 cây trở lên), tôi khuyên cậu ở nhà đừng đi xin ăn nữa, nhưng cậu vẫn tiếp tục đi xin ăn.

“Trước đây, cậu tôi sống lênh đênh trên xuồng rày đây mai đó khắp nơi, ai thuê gì làm nấy. Khi tuổi đã lớn, cậu đi ăn xin khắp nơi. Cậu tôi đi xin hơn 20 năm, lâu lâu thì về nhà ở với chúng tôi vài hôm rồi đi xin tiếp. Khi Công an đưa về nhà, gia đình mới biết cậu bị mất hết vàng”- chị Dùng nói.

 Bước đầu các đối tượng khai nhận, Trần Quốc Việt (SN 1985, ngụ khóm 4, thị trấn Tràm Chim) là người “khởi xướng” vụ việc. Sau đó, khoảng 22 giờ, ngày 21-12-2013, cả 4 đối tượng gồm: Trần Quốc Việt, Cao Văn Sang (SN 1994), Lê Đức Duy (SN 1995) cùng ngụ khóm 4, thị trấn Tràm Chim và Nguyễn Thái Tài (SN 1996, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM) đến chợ thực phẩm huyện Tam Nông.

Theo sự phân công của Việt, Sang vào ngồi nhậu với một ông già trước chợ, Duy đứng canh đường còn Việt và Tài đi đến chỗ ông Cưng đang nằm ngủ. Khi ông Cưng vừa ngồi dậy thì Tài dùng tay bịt miệng, Việt thực hiện hành vi lấy tài sản, rồi cả 2 cùng tẩu thoát. Sau đó, các đối tượng chia tài sản... thì bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo Trung tá Nguyễn Văn Bở - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra trinh sát Công an huyện Tam Nông: “Công an huyện đã khởi tố vụ án, bắt tạm giữ hình sự 5 đối tượng gồm: Việt, Sang, Duy, Tài và Trần Văn Thanh Danh (SN 1996, ngụ khóm 4, thị trấn Tràm Chim) về hành vi cướp tài sản để tiếp tục điều tra và thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Trung tá Nguyễn Văn Bở xác nhận, các đối tượng trước khi thực hiện hành vi cướp tài sản đã theo dõi bị hại, từ đó lên kế hoạch phân công cụ thể. Khi vụ việc xảy ra, Đội Cảnh sát điều tra trinh sát phối hợp với Công an xã, thị trấn dùng các biện pháp nghiệp vụ đã truy bắt được các đối tượng và thu hồi được một số tài sản.

Đến ngày 27-12, cơ quan chức năng mở rộng điều tra đã thủ hồi được 56 chiếc nhẫn vàng 24kara, trong đó gồm: 24 chiếc nhẫn loại 1 chỉ, 30 chiếc nhẫn loại 5 phân, 2 chiếc nhẫn loại 2 chỉ; 1 sợi dây chuyền kim loại màu vàng, 1 lắc đeo tay kim loại vàng, 1 chiếc nhẫn vàng; đồng thời thu giữ trên 29 triệu đồng tiền mặt do các đối tượng bán vàng cướp được của ông Cưng.

Hiện vụ án đang được các ngành chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Dương Út (Đồng Tháp Online)