Chuẩn bị thanh tra chất lượng thực phẩm ngày Tết
(PLO)- Từ 1-1-2019 đến hết 25-3-2019, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ tăng cường tập trung thanh, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và các lễ hội có yếu tố nguy cơ cao...

Thông tin từ Cục ATTP (Bộ Y tế) - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cho biết Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 đang đến gần. Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng ATTP.

Do vậy, để đảm bảo ATTP trong dịp Tết nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bắt đầu từ 1-1-2019 tới đây cho đến hết 25-3-2019, sáu đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh/thành phố trọng điểm trên cả nước gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Theo đó, ban chỉ đạo sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Đồng thời, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2019.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) cho biết từ ngày 1-1-2019 cho đến hết 25-3-2019, ban quyết định thành lập sáu đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh/TP trọng điểm trên cả nước gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019.

Cũng theo Cục ATTP, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Trong thời gian qua, cục cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỉ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.