Phơi thực phẩm trên đường, coi chừng bị phạt
(PLO)- Vì không có nơi để phơi thực phẩm nên nhiều người phơi thực phẩm ở những nơi không hợp vệ sinh. Việc này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng.

Tràn lan thực phẩm phơi trên đường

Nhiều nơi sản xuất thực phẩm theo kiểu hộ gia đình, vì không có nơi phơi thực phẩm sau khi chế biến nên một số hộ tận dụng mặt đường để phơi thực phẩm. Đáng lo ngại là mặt đường bẩn thỉu, không hợp vệ sinh.

Thời gian vừa qua cơ quan chức năng cũng đã phát hiện cơ sở sản xuất mứt phơi mứt dưới nền đất trống, chỉ cách mặt đất một tấm vải bạt với đầy bụi bẩn, ruồi bâu. Một số nơi còn phơi cả bánh phở, miến,… bỏ trong những rổ tre để nghênh ngang trên các mặt đường mặc cho xe cộ chạy qua lại cuốn theo bao nhiêu bụi bẩn bám vào thực phẩm. Những sản phẩm này vẫn được tiêu thụ bình thường vì hoàn toàn khuất mắt người tiêu dùng.

Phơi thực phẩm trên đường, coi chừng bị phạt - ảnh 1
Phơi mứt dưới nền đất trống, chỉ cách mặt đất một tấm vải bạt với đầy bụi bẩn, không hợp vệ sinh. Ảnh: Internet

Việc phơi thực phẩm bẩn ngay trên đường, không có dụng cụ che chắn, gần những nơi bụi bẩn, động vật qua lại xảy ra ở nhiều nơi. Thực phẩm không sử dụng ngay mà phải qua chế biến như dưa muối, củ cải ngâm, đu đủ ngâm,…cũng có. Một số loại phơi xong sử dụng luôn như mứt, bì,… cũng có. Việc phơi thực phẩm như thế ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Coi chừng bị phạt 

Theo luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, tại Điểm b Khoản 3 Điều 13 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, trường hợp “Quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm không bảo đảm an toàn hoặc thực phẩm tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm và chất độc hại” mà cụ thể ở đây là hành vi “phơi thực phẩm ngay trên đường, không có dụng cụ che chắn, gần những nơi bụi bẩn, ô nhiễm, mất vệ sinh, động vật qua lại” sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trường hợp gây thiệt hại cho “tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ” của người tiêu dùng sẽ bị xử lý hình sự.

Phơi thực phẩm trên đường, coi chừng bị phạt - ảnh 2

NV