Để “đón đầu”, góp phần đưa pháp luật, quy định về bầu cử đến bạn đọc trong ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp vừa qua, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức cuộc thi đố pháp luật với chủ đề “Công dân với bầu cử”.

Qua tám kỳ thi (bắt đầu ngày 18-4 và kết thúc 12-6), ban tổ chức (BTC) đã nhận được gần 6.800 bài dự thi. Con số còn khiêm tốn (vì ràng buộc của thể lệ là mỗi người chỉ được dự thi một lần/kỳ) nhưng cũng làm “ấm lòng” những người tổ chức sân chơi này.

Cuộc thi thu hút mọi giới, mọi ngành, nhiều thành phần tham gia: người trong ngành công an, các cơ quan nhà nước (cán bộ tư pháp, giáo viên, cán bộ hưu trí, công nhân, sinh viên...) ở hầu hết tỉnh, thành đều góp mặt trong cuộc thi này.

‘Công dân với bầu cử’ thu hút gần 6.800 người tham gia - ảnh 1

Cử tri đi bầu tại một điểm bỏ phiếu vào ngày 22-5. Ảnh: HTD

Có nhiều bạn ở các địa phương xa như Lào Cai, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bến Tre… góp mặt. Đặc biệt tỉ lệ người dự thi tại TP.HCM chiếm hơn 50% thư dự thi trong tất cả các kỳ.

Kỳ thi cũng hình thành một số nhóm bạn đọc ở TP Lào Cai, Lái Thiêu (Bình Dương), huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu), Sở Tư pháp TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước), quận 8, quận Gò Vấp, quận 11, quận 7, Bình Thạnh (TP.HCM), quận Bình Thủy (Cần Thơ)… kiên trì đeo bám, không bỏ sót kỳ thi nào. Về độ tuổi, có người sinh năm 1942, có em sinh viên năm hai Trường Kiến trúc, Trường ĐH FPT...

Nhiều bạn đọc còn làm thơ gửi gắm tâm tình; có bạn đọc ở Bà Rịa-Vũng Tàu viết thư cho hay là “hồi hộp, mong chờ ngày công bố kết quả để so sánh, đối chiếu giữa cái “hiểu” của mình với đáp án cùng lý giải của BTC” như một niềm vui nho nhỏ. Giữa các kỳ thi, BTC cũng nhận được bốn khiếu nại của bạn đọc “vì sao không đạt giải” vì theo những bạn này, họ đã đáp đúng “con số vàng”, trả lời đúng yêu cầu đề thi. BTC đã đính kèm phần dự thi và lý giải cho bạn đọc vì sao bài của họ không được chọn trao giải. Những tưởng các bạn này sẽ “giận” nhưng chúng tôi rất vui khi thấy những bạn này sau khi hiểu ra đã nhiệt tình tiếp tục tham gia…

Về chất lượng, nhìn chung những người tham gia cuộc thi “không phải tay vừa” vì trong các bài thi nhiều bạn đọc thể hiện sự hiểu biết uyên thâm về pháp luật, lý giải “vì sao nó thế” khá thú vị. Có nhiều kỳ thi, BTC tiếc là không thể trao nhiều giải hơn cho những bài dự thi chất lượng, đành phải để các bạn ra ngoài “bảng vàng”.

BTC cũng xúc động khi cắt những bức thư gửi qua đường bưu điện để chấm thi. Thú thực, nó không nhiều so với thư điện tử bài dự thi qua PLO nhưng khi cầm, đọc những bài dự thi viết tay của bạn đọc, chúng tôi có cảm giác bồi hồi như khi bóc thư, chấm thư dự thi À Ra Thế mà trước đây báo từng tổ chức. Có những bạn đọc từng “cãi bay tóc” ở CLB À Ra Thế ở Bình Dương, CLB À Ra Thế Bình Phước cũng tham gia cuộc thi làm chúng tôi rất vui, đặc biệt nhóm bạn từng rinh giải ở Quảng Nam thì hầu như kỳ nào cũng góp mặt.

Cuộc thi tạm khép nhưng những tình cảm mà bạn đọc gửi gắm sẽ đọng lại. Hẹn gặp lại các bạn trong dịp khác.

Trao giải cuộc thi “Công dân với bầu cử”

Cuộc thi “Công dân với bầu cử” đã kết thúc tốt đẹp. Giải thưởng sẽ sớm được trao đến bạn đọc trúng giải qua các kỳ thi.

Đối với người trúng giải ở TP.HCM, giải thưởng sẽ được trao trực tiếp (BTC sẽ có thông báo cụ thể ngày, giờ, nơi nhận giải...). Đối với người trúng giải thuộc các tỉnh, TP khác, giải thưởng sẽ được chuyển khoản qua ngân hàng hoặc gửi bằng đường bưu điện.

Các bạn trúng giải qua các kỳ thi không cư trú ở TP.HCM vui lòng cung cấp chính xác địa chỉ, số điện thoại, email, tài khoản nhận tiền ở ngân hàng, số CMND để tiện liên hệ, chuyển giải thưởng.

Mọi thông tin xin gửi về hộp thư: thidobaucu@phapluattp.vn hoặc baophapluat@phapluattp.vn.

Trường hợp gửi thông tin không đầy đủ, không chính xác dẫn đến việc giải thưởng không chuyển được đến người trúng giải, giải thưởng bị thất lạc, BTC sẽ không chịu trách nhiệm.