Cuộc thi công dân và bầu cử kỳ 4: So kè căng thẳng

Trong 1.113 thư dự thi gửi về không ít bạn chọn đáp án a: Đề nghị xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú để bổ sung danh sách cử tri và đi bầu ở nơi đi công tác.

Đáp án này dành cho diện chuyển đi tạm trú nơi khác theo khoản 3 Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, còn ở đây anh A chỉ đến TP.HCM công tác rồi về lại Cà Mau.

Đáp án c (đề nghị UBND phường 3, TP Cà Mau chứng nhận “bỏ phiếu ở nơi khác” để bổ sung tên vào danh sách cử tri và tham gia bầu cử ở TP.HCM - theo Điều 34 Luật Bầu cử) có vẻ sát hợp nhưng điều luật nói rõ đây là “quyền” nên anh A có thể chọn lựa giữa b và c (sắp xếp thời gian về Cà Mau tham gia bầu cử). Mừng là có đến 690 thư dự thi phát hiện ra cái mẹo nhỏ này và chọn đúng đáp án d.

Cuộc thi công dân và bầu cử kỳ 4: So kè căng thẳng ảnh 1

Ban thư ký phân loại, chấm điểm bài dự thi. Ảnh: ĐỨC THỌ

Như vậy, con số vàng của kỳ 4 là 690.

Ở câu 2, yêu cầu của đề là nêu một trong những trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, dẫn điều luật quy định về trách nhiệm ấy và phân tích. Ban tổ chức rất tiếc phải… loại tiếp hàng trăm bài dự thi của bạn đọc. 

Dạng thứ nhất, nêu được nội dung, phân tích khá sâu sắc, khúc chiết một trong các trách nhiệm của đại biểu nhưng không dẫn luật hoặc dẫn Hiến pháp nhưng lại không nêu điều luật liên quan trong Luật Tổ chức Quốc hội. Một số thư lại gộp chung, dẫn cả ba điều 26, 27, 28 Luật Tổ chức Quốc hội trong khi đề yêu cầu dẫn điều luật quy định về trách nhiệm ấy, tức chỉ cần nêu một điều luật, hoặc 26, hoặc 27, hoặc 28 gắn với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội mà bạn nêu trong phần trả lời…

Dạng thứ hai, lại có một số thư copy các đoạn lập luận, phân tích, lý giải... mà từ chỗ ngờ ngợ, các giám khảo so sánh và phát hiện ra!

Kỳ này, dù đã được nhắc trên các số báo trước nhưng bạn Lại Văn Cường ở phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM; bạn Sang ở quận 7, bạn Thoa ở quận 11… vẫn phạm quy khi phân tích quá dài, hơn 1.000 chữ. Cũng đỡ tiếc vì các bạn đoán… trật quá xa so với con số vàng kỳ này!

Vượt qua gần 1.000 người chơi, rốt cuộc còn 172 bạn được 10 điểm và tất cả đều xứng đáng được nhận giải thưởng. Chẳng đặng đừng, ban tổ chức phải so kè, dựa vào con số vàng để trao giải cho bốn bạn.

Thua keo này bày keo khác, nhanh tay lên các bạn, đề kỳ 5 rất dễ nên các bạn hết sức chú ý con số vàng nhé!

Xin chúc mừng các bạn đạt giải kỳ 4!

Giải nhất: Đoàn Xuân Hòa, 73/8 Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM. Số dự đoán: 688/690.

Giải nhì: Đào Danh Sửu, khu tập thể UBND huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu. Số dự đoán: 679/690.

Giải ba: Hoàng Thế Anh, Công an phường 4, quận 8, 022-023-024B lô B chung cư Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8. Số dự đoán: 668/690.

Giải ba: Nguyễn Lệ Hằng, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phường Phước Trung, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Số dự đoán: 665/690.

Đáp án, thang điểm kỳ 4

Câu 1: Anh A đã được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi thường trú - phường 3, TP Cà Mau. ngày 16-5, anh được cơ quan cử đi TP.HCM công tác đến hết tháng 5. Vậy anh A sẽ thực hiện quyền bầu cử ra sao?

a. Đề nghị xóa tên trong danh sách cử tri ở phường 3, TP Cà Mau, sau đó đề nghị bổ sung tên vào danh sách cử tri để tham gia bầu cử tại TP.HCM.

b. Xin UBND phường 3, TP Cà Mau chứng nhận “bỏ phiếu ở nơi khác” để bổ sung tên vào danh sách cử tri và tham gia bầu cử ở TP.HCM.

c. Sắp xếp thời gian về phường 3, TP Cà Mau tham gia bầu cử.

d. Chọn lựa giữa b và c.

Đáp án: d. (5 điểm)

Câu 2: Bạn hãy nêu một trong những trách nhiệm của đại biểu Quốc hội (Dẫn điều luật quy định về trách nhiệm ấy và phân tích không quá 200 chữ).

Đáp án:

* Bài nêu một trong những trách nhiệm dưới đây, được 2 điểm:

a. Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp toàn thể của Quốc hội; tham gia các hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội; của hội đồng dân tộc, ủy ban của Quốc hội mà mình là thành viên; thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội;

b. Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; phổ biến và vận động nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật.

c. Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật.

* Bài viện dẫn đúng điều luật liên quan được 2 điểm:

a. Trách nhiệm a quy định tại Điều 26 Luật Tổ chức Quốc hội.

b. Trách nhiệm b quy định tại Điều 27 Luật Tổ chức Quốc hội.

c. Trách nhiệm c quy định tại Điều 28 Luật Tổ chức Quốc hội.

* Bài phân tích nội dung sát, đúng về trách nhiệm ấy được 1 điểm.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.