Theo đề xuất mới của Cục CSGT (C08, Bộ Công an), trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được tặng, cho thì chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe. Nếu không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, không chỉ người mua mà cả người bán cũng sẽ bị xử phạt.

Tôi có mấy ý kiến như sau:

Thủ tục sang tên xe hiện nay: Nhanh, gọn

Tôi thường xuyên đi làm thủ tục sang tên xe nên biết rằng theo quy định hiện hành, công việc đầu tiên là cả bên bán và bên mua chuẩn bị những giấy tờ cần thiết ví dụ như CMND, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký xe. Sau đó, cả hai cùng ra phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng bất kỳ để làm hợp đồng mua bán xe. Nếu trong trường hợp bên bán và bên mua khác tỉnh/TP thì phải đi rút hồ sơ gốc tại nơi đăng ký xe ban đầu. Nếu bán xe cho người trong cùng một tỉnh thì bỏ qua bước này.

Làm được những việc như trên coi như là đã hoàn thành được nửa quy trình sang tên xe, công việc tiếp theo là của người mua. Sau khi đi công chứng hợp đồng mua bán và nhận các giấy tờ xe từ người bán thì người mua phải đi đóng thuế trước bạ tại chi cục thuế quận/huyện nơi mình cư trú. Hồ sơ đi đóng lệ phí trước bạ gồm: Giấy đăng ký xe, hợp đồng mua bán, CMND, hồ sơ gốc của xe (nếu mua bán khác tỉnh), tờ khai lệ phí trước bạ xe theo mẫu.

Công việc cuối cùng là người mua đem hồ sơ nộp vào công an quận/huyện nơi mình đang cư trú để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Cơ quan công an có trách nhiệm giải quyết trong vòng 2-7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Cơ quan công an sẽ cấp cho chủ xe mới một giấy đăng ký tạm thời. Giấy đăng ký tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng ký mới.

Như vậy, sẽ không có gì đáng để bàn nếu như bên bán xe có thiện chí bán và giao đầy đủ giấy tờ xe (xe hợp pháp, không phải xe gian, xe trộm cắp) cho bên mua. Công việc đi sang tên xe vì thế không có gì khó khăn, thời gian hoàn thành nhanh chóng.

Đề xuất phạt chủ xe không sang tên: Có cần thiết? - ảnh 1
Xe ô tô là tài sản có giá trị lớn nên rất ít có trường hợp người mua không thực hiện việc sang tên. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo đề xuất mới: Coi chừng rối!

Nếu như theo đề xuất mới được áp dụng, tôi hiểu rằng người mua chỉ có trong tay hợp đồng mua bán xe mà không nhận được giấy tờ xe nào từ người bán (bởi người bán phải cầm giấy tờ đi làm thủ tục sang tên xe). Vậy thì vấn đề ở đây là khi người mua đi đóng thuế trước bạ, liệu cơ quan thuế có cho làm thủ tục không? Nếu người bán không đi làm thủ tục sang tên thì người mua có được cơ quan công an cho làm thủ tục sang tên đổi chủ hay không? Bởi vì lúc đó trong tay người mua chỉ có hợp đồng mua bán.

Mặt khác, khoảng thời gian yêu cầu người bán nộp lại giấy tờ (bảy ngày) thì người mua vẫn phải đợi để làm thủ tục tại cơ quan công an. Trong khi nếu áp dụng quy định hiện hành thì người mua đã làm xong thủ tục sang tên xe, thậm chí là đã lấy được giấy đăng ký xe mới rồi.

Tóm lại, theo tôi đề xuất mới của Cục CSGT có thể đem lại sự bất cập, rắc rối khi áp dụng.

Người bán và người mua đều không yên tâm

Với đề xuất của Cục CSGT thì sau khi hợp đồng mua bán đã được công chứng, tiền đã trả xong, người bán vẫn có quyền giữ giấy tờ xe để giao nộp lại cho cơ quan đăng ký. Liệu người mua có an tâm để bên bán tiếp tục giữ giấy tờ khi hợp đồng đã ký, tiền đã đưa? Nếu đưa, người mua giữ mà không chịu đi đăng ký sang tên xe thì người bán lấy giấy tờ gì đi nộp để làm thủ tục sang tên xe? Giới kinh doanh xe mấy ngày nay bàn tán về chuyện này và thấy đề xuất của Cục CSGT có thể gây ra mâu thuẫn về quyền lợi của cả người mua lẫn người bán.

Anh NGUYỄN QUỐC CƯỜNG, chủ cơ sở kinh doanh
xe máy cũ Cường trên đường Tân Khai (quận 5, TP.HCM)

Một thủ tục không cần thiết

Thực tế lâu nay trong nhiều trường hợp xe máy hoặc xe ô tô cũ có giá trị thấp, người mua không thực hiện thủ tục sang tên là do ngại mất thời gian và tiền bạc. Như vậy, việc khó quản lý xe chính chủ xuất phát từ ý thức tuân thủ pháp luật của người mua chứ không phải người bán.

Đề xuất phạt chủ xe không sang tên: Có cần thiết? - ảnh 2
Ông Nguyễn Trương Quân (phải) cùng khách hàng thương lượng mua bán xe. Ảnh: PP

Đối với xe ô tô thì việc quản lý xe chính chủ dễ dàng hơn xe máy rất nhiều lần. Vì xe ô tô phải thực hiện việc đăng kiểm định kỳ, thủ tục đăng kiểm yêu cầu phải có giấy chứng minh và bằng lái xe chủ sở hữu phương tiện. Do đó, nếu người mua không sang tên thì không thể sử dụng được xe.

Thêm vào đó, loại xe ô tô dù đã qua sử dụng vẫn được xem là tài sản có giá trị lớn nên rất ít có trường hợp người mua không thực hiện việc sang tên. Vì thế, tôi cho rằng đề xuất mới của Cục CSGT chỉ tạo ra thêm một thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian cho bên mua, bên bán nhưng kết quả đạt được vẫn như cũ.

Ông NGUYỄN TRƯƠNGQUÂN, chủ kinh doanh xe ô tô đã qua sử dụng tại quận Tân Bình, TP.HCM

TRÚC PHƯƠNG ghi