Luật có quy định vị trí CSGT được bắn tốc độ?

(PLO)- CSGT có thể bắn tốc độ ở bất kì vị trí nào theo phân công trong quyết định, kế hoạch phê duyệt của người có thẩm quyền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi thấy gần đây rất nhiều xe máy, xe ô tô bị phạt nguội do vượt quá tốc độ. Vậy xin hỏi vị trí CSGT bắn tốc độ có được quy định cụ thể không?

Bạn đọc Ngân Phạm (TP.HCM)

Luật sư Đào Thị Bích Liên, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT khi tuần tra, kiểm soát giao thông được sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát và kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Căn cứ Danh mục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2021, phương tiện đo tốc độ phương tiện giao thông có ghi hình ảnh (hay còn gọi là máy bắn tốc độ) là một trong các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị cho CSGT để sử dụng nhằm phát hiện vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông.

csgt bắn tốc độ ở vị trí nào
Hiện không có quy định giới hạn phạm vi sử dụng máy bắn tốc độ. Ảnh: THẢO HIỀN.

Bên cạnh đó, hiện không có quy định giới hạn phạm vi sử dụng máy bắn tốc độ nhưng khoản 2 Điều 12 Nghị định 135/2021 (về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính) có quy định máy bắn tốc độ chỉ được phép sử dụng khi có quyết định, kế hoạch phê duyệt của người có thẩm quyền.

Vì vậy, CSGT có quyền bắn tốc độ ở bất cứ vị trí nào theo phân công trong quyết định, kế hoạch phê duyệt của người có thẩm quyền.

Khi máy bắn tốc độ ghi nhận được hành vi vi phạm, hệ thống tự động truy cập, truyền dữ liệu đến Tổ tuần tra, kiểm soát để lưu giữ và phục vụ công tác kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định.

Người điều khiển phương tiện có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của CSGT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm