Bảo vệ trẻ em phải được xem là khẩn cấp

Theo đó, mới nửa đầu năm nay nhưng đã rất nhiều thông tin xấu về trẻ em được phát hiện, xử lý như trẻ em ở mầm non bị người lớn bạo hành, trẻ em bị xâm hại tình dục… Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta chăm lo cho trẻ em chưa đầy đủ, chưa đúng cách.

Luật Trẻ em 2016 thể hiện chính sách nhất quán trong việc chăm sóc cho con trẻ ở nước ta. Tuy nhiên, chính sách bảo vệ trẻ em trong những vụ xâm hại vẫn còn nhiều lỗ hổng. Chẳng hạn vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể các dấu hiệu của tội dâm ô người dưới 16 tuổi, thế nào là dâm ô. Còn nhiều cách hiểu khác nhau trong các cơ quan tố tụng. Gần đây thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mới ra dự thảo nghị quyết về việc hướng dẫn xử lý đối với tội dâm ô.

Từ năm 2010, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành quy trình can thiệp giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, quy trình tố tụng đặc biệt để xử lý tố giác, tin báo và giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em hiện nay cũng chưa có. 

Bên cạnh đó, theo quy trình giám định tình dục hiện tại khiến việc giám định tình dục muộn, ít là vài ngày, thậm chí đến vài tháng và khi đó hầu như không còn dấu vết của xâm hại tình dục, bỏ lọt tội phạm.

Vì vậy, các trục trặc liên quan đã không được ngăn chặn mà còn được dung dưỡng lớn dần. Thậm chícó cơ hội nảy sinh những tiêu cực khác với hậu quả lớn hơn, làm méo mó các chuẩn mực hành xử xã hội như chuyện tạt sơn nhà của một nghi phạm dâm ô.

Thêm vào đó, có thực tế là vì nhiều nguyên nhân khác, nạn nhân của các hành vi quấy rối tình dục, dâm ô, ấu dâm thường im lặng. Họ lo ngại về một cuộc sống không bình thường, không muốn đặt mình vào những ánh mắt kỳ thị của những người xung quanh.

Những kẻ ấu dâm có hiểu biết thì ngụy biện, chơi chữ như chỉ “nựng” cháu bé. Những kẻ quấy rối tình dục nhởn nhơ khi hành vi “sờ mông, sờ đùi” không phải là dâm ô. Những ghi nhận gần đây cho thấy tội phạm trong lĩnh vực này gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Bức tranh đó phản ánh tính nghiêm minh của pháp luật bị nghi ngờ. Và quan trọng hơn, những nỗi đau bị xâm hại sẽ ám ảnh các em; quyết định phần nào nhân cách, cuộc sống của mầm non tương lai đất nước sau này.

Trước tình hình đó, chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừađề nghị Quốc hội đã đề xuất và với kết quả 388/426 phiếu chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã được đưa vào chương trình giám sát tối cao của Quốc hội.

Việc quan trọng và cấp bách nhất đó chính là rà soát sự chồng lấn hay lỗ hổng của các quy phạm pháp luật, chỉnh sửa và hoàn thiện chúngđể đảm bảo tính răn đe của luật.

Hy vọng của bọn trẻ được an toàn hơn ra khi cơ quan quyền lực cao nhất, tập hợp lực lượng ưu tú nhất đã lưu ý thực sự đến việc bảo vệ trẻ em - bảo vệ tương lai của dân tộc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

(PLO)- Thu phí vỉa hè là rất nên. Vấn đề còn lại là cần phải có mức thu phù hợp, có kịch bản quản lý, có định hướng phát triển rõ ràng, minh bạch để tạo sự công bằng với tất cả đối tượng có liên quan.