Khánh Hòa quyết tháo dỡ tường rào 'khủng' ở dự án Đồi Xanh
(PLO)- Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu dừng toàn bộ việc giao dịch, mua bán, huy động vốn đối với bất động sản tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh.

Ngày 25-12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan này vừa có công văn yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang dừng toàn bộ việc giao dịch, mua bán, huy động vốn đối với bất động sản (biệt thự du lịch) của dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang. Việc dừng này kéo dài cho đến khi việc xây dựng công trình tại dự án trên được phép tiếp tục thực hiện theo quy định.

Theo công văn trên, trước đó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang. Trong đó có việc buộc đình chỉ toàn bộ việc xây dựng công trình tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh. Do đó, Sở Xây dựng cho rằng mọi hoạt động đưa bất động sản hình thành trong tương lai của dự án trên đều không còn cơ sở để thực hiện.

Khánh Hòa quyết tháo dỡ tường rào 'khủng' ở dự án Đồi Xanh - ảnh 1
Bức tường thành trên sườn núi xây dựng không phép nằm ngay sát nhà dân. Ảnh: VH

Liên quan đến dự án trên, trong những ngày qua, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành nhiều công văn yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang phải phá dỡ toàn bộ bức tường thành xây dựng không phép tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh. Bước tường thành này cao 12-15 m, dài cả trăm mét, uốn lượn theo chiều cao của sườn núi, có đoạn cách khu dân cư chưa được 1 m. Theo Sở Xây dựng, nhiều vị trí của bức tường thành này đã bị nứt nẻ, sụt lún, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản người dân sống gần khu vực dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh.

Trong công văn mới nhất ban hành ngày 21-12, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang phải khẩn trương trình phương án tháo dỡ được thẩm tra, phê duyệt đảm bảo an toàn. Đồng thời chủ đầu tư phải tập trung đủ nhân lực, trang thiết bị thi công để tháo dỡ xong toàn bộ tường chắn vi phạm trong vòng 15 ngày. Nếu không Sở Xây dựng sẽ ban hành quyết định cưỡng chế và lập thủ tục thu hồi giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang vẫn không chấp hành yêu cầu của Sở Xây dựng. Ngược lại, trong văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho rằng dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh có giấy phép xây dựng, chỉ sai sót là chưa kịp điều chỉnh thiết kế, cao độ. Lỗi này đã được đóng phạt và chưa đáng để cưỡng chế tháo dỡ, nếu công trình đạt chất lượng. Hơn thế, chủ đầu tư cho rằng chính người dân sống xung quanh dự án mới là người vi phạm, cần xử lý!

Khánh Hòa quyết tháo dỡ tường rào 'khủng' ở dự án Đồi Xanh - ảnh 2
Nhiều đoạn của bức tường bị nứt vỡ. Ảnh: VN

Trong đơn kêu cứu ngày 24-12 gửi nhiều cơ quan trung ương và tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho rằng không dám tháo dỡ bức tường thành trong mùa mưa bão hiện nay. Chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cử Sở Xây dựng đứng ra tổ chức việc tháo dỡ tường chắn vi phạm. Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho rằng đơn vị thi công và Sở Xây dựng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn chết người hoặc tổn thất cho các hộ dân cư kế bên. Chủ đầu tư không chịu trách nhiệm về các hậu quả xảy ra từ việc tháo dỡ bức tường thành do Sở Xây dựng tổ chức thực hiện.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng quan điểm, các đề nghị của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang là không thể chấp nhận. “Sở Xây dựng vẫn giữ nguyên điểm và sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Sở vẫn yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ ngay bức tường thành vì công trình này xây dựng không phép, tự ý thay đổi phạm vi, độ cao, kết cấu xây dựng và hiện nay hết sức nguy hiểm” - vị lãnh đạo Sở nói.

 Mới đây, bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết xử lý, phá dỡ tường chắn tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh.  

TẤN LỘC