Tại hội thảo, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trình bày về thực trạng, những khó khăn vướng mắc trong việc phát triển lọai hình kinh doanh bất động sản du lịch (condotel) và dự kiến mô hình phát triển lọai hình Condotel tại tỉnh.

Theo đó, Condotel là sự kết hợp của mô hình căn hộ và khách sạn, đang trở thành một trong những xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay. Việc đầu tư Condotel đang là xu hướng không chỉ hấp dẫn các dòng vốn nội địa mà còn là phân khúc sản phẩm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, tạo ra một sản phẩm du lịch cao cấp phục vụ khách du lịch. Hiện nay, tại Phú Quốc, Nha Trang , Phan Thiết, Đà Nẵng đã và đang phát triển các dự án condotel có quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại…

Tìm cách gỡ vướng cho du lịch bất động sản Condotel - ảnh 1
Khách sạn The Imperial tại Vũng Tàu

Tại Bà Rịa- Vũng Tàu hiện có hơn 160 dự án đầu tư du lịch, trong đó có hơn 20 dự án có kinh doanh loại hình Condotel. Ví dụ: Dự án, The Grand Hotram Strip, dự án tổ hợp căn hộ du lịch của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc, dự án căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP Địa ốc Hưng Thịnh, dự án của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dầu khí IDICO.

Ngoài ra có một số dự án đang triển khai theo mô hình condotel ven biển như: Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Sanctuary đã đưa vào khai thác kinh doanh giai đọan một với 33 căn biệt thự cao cấp, hiện đang triển khai tiếp tục giai đoạn hai với 34 căn biệt thự; Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Cantavil Long Hải đang triển khai với khu condotel gồm 157 căn hộ cao cấp và 47 biệt thự; dự án The Hamptons Hotram hiện đã hoàn thành cọc móng và đang xây lên tầng nổi khu condotel, toàn bộ các căn villa giai đoạn một đã hoàn thành xong móng để thi công tiếp.

Tuy nhiên loại hình Condotel hiện đang gặp vướng mắc về thủ tục cấp phép xây dựng, chuyển nhượng, tách quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch, quản lý vận hành loại hình này… Bởi đến nay dù thực tế đã có nhưng luật chưa quy định cụ thể. Vì vậy ở một số tỉnh, thành, chính quyền địa phương đã linh động vận dụng các luật để ban hành các quy chế quản lý hoạt động đầu tư và kinh doanh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Trình, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thừa nhận thực tế phát triển và nhấn mạnh đến những lợi ích mà loại hình du lịch bất động sản mang lại. Tỉnh cũng rất chia sẻ với khó khăn các DN đang gặp phải. Ông khẳng định việc gỡ vướng cho loại hình này là hết sức cấp bách. Tỉnh cũng đã trình bày và kiến nghị các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công tác tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa qua. Tỉnh mong muốn Chính phủ sớm có quy định chung quản lý và phát triển đầu tư loại hình Condotel như trên.

Theo ông Trình, trước mắt trong thời gian chờ Chính phủ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tham khảo, lấy những ưu điểm các tỉnh bạn trong quản lý loại hình này để đưa ra những tiêu chí “xương sống” quản lý trên địa bàn. Ví dụ như việc quy hoạch sẽ được phân cấp; việc cấp giấy, thu tiền sử dụng đất, hợp đồng cũng được quy định rõ để đảm bảo quyền lợi của DN và khách hàng. Tỉnh cũng sẽ xem xét giảm bớt tiền thu đất để khuyến khích DN đầu tư vào du lịch…