Bầu Đức muốn có thêm tiền trồng ớt, chuối… nhưng bất thành

Hội đồng quản trị HNG vừa thông báo tổng số trái phiếu HNG đăng ký chào bán là 221.710 trái phiếu vào tháng 6 vừa qua, với mục tiêu đầu tư và mở rộng vùng trồng trái cây. Tuy vậy chỉ có 22 trái phiếu được nhà đầu tư mua.

Cụ thể, công ty chào bán 221.710 trái phiếu kỳ hạn một năm với lãi suất 0% từ ngày 7-6 đến 27-6. Tuy nhiên, số lượng cổ đông hiện hữu đăng ký mua và nộp tiền trong thời gian này chỉ đạt 22 trái phiếu. Như vậy công ty kỳ vọng thu hơn 2.217 tỉ đồng nhưng thực tế tính theo mệnh giá chỉ đạt 220 triệu đồng.

Để tiếp tục kế hoạch chăm sóc vườn cây cao su, cọ dầu và trồng mới vườn cây ăn trái, ban lãnh đạo công ty thống nhất phương án xử lý số lượng trái phiếu không xử lý hết là tìm kiếm chào bán cho nhà đầu tư chiến lược. Giá chào bán không thấp hơn mức khởi điểm cho cổ đông hiện hữu, tức 10 triệu đồng/trái phiếu.

Theo kế hoạch ban đầu, nguồn vốn thu được từ trái phiếu chuyển đổi sẽ được sử dụng cho hai mục đích là đầu tư trồng mới và chăm sóc cây ăn trái, tái cơ cấu tài chính. Ví dụ trồng chuối, trồng ớt, thanh long…

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT, tin rằng nhiều mặt hàng như chuối chắc chắn là cây định hướng chiến lược lâu dài, mang lại hiệu quả, quản trị được cơ giới, thị trường tiêu thụ như Trung Quốc (hiện chiếm 80%), Hàn Quốc, sau đó có thể là Trung Đông.