Bầu Đức và tỉ phú U Zaw Zaw

Còn tỉ phú U Zaw Zaw của Myanmar cũng là chủ tịch LĐBĐ nước này đang là người thổi vào bóng đá Myanmar làn gió mới. Ông “bao” các lứa U của đội tuyển quốc gia đi tập huấn nước ngoài và mời những thầy giỏi về dẫn dắt.

Những năm gần đây, cứ mỗi khi AFC hay AFF nhóm họp thấy có một vị quan chức cao, trẻ với phong thái rất tự tin, đó chính là tỉ phú U Zaw Zaw, người đứng đầu LĐBĐ Myanmar.

Bắt tay vào bóng đá, ông bầu máu mê này lập tức phát triển nền tảng vững chãi. Chỉ ba năm đầu tư ông đã đưa được lứa U-19 quốc gia của Myanmar vào vòng chung kết World Cup U-20 thế giới 2015. Để có được thành tích đó chính tỉ phú U Zaw Zaw đã chi rất đậm cho những chuyến tập huấn của đội U-19 tại Đức - quê hương của HLV Gerd Heizse (HLV U-19 Myanmar).

Bầu Đức (phải) và tỉ phú U Zaw Zaw, cả hai đều quan tâm bóng đá trẻ và đều có tâm. Ảnh: XUÂN HUY - AFC NEWS

Tỉ phú U Zaw Zaw tái tạo nền bóng đá Myanmar như những năm 1960 từng làm trùm châu Á. Còn bầu Đức thì “máu” cách “trồng người” cho bóng đá. Thực tế thì giấc mơ lập học viện bóng đá tại TP.HCM của bầu Đức đã có hơn hai năm nay. Trước đây khi nghe thông tin một người làm bóng đá ở TP.HCM muốn mở học viện bóng đá tại TP.HCM thì bầu Đức đã hỏi han chia sẻ và động viên… Song vì những yếu tố khách quan chưa thực thi được giấc mơ thì bầu Đức “xén” tay vào.

Bóng đá ở TP.HCM lâu nay vốn thế, khi bóng đá thoát khỏi thời bao cấp thì bóng đá của trung tâm kinh tế lớn nhất nước cũng tàn lụi theo. Biết bao đội bóng ra đời rồi… chết yểu. Nó chết yểu vì hầu hết doanh nghiệp mang đội bóng về chủ yếu thực thi “động cơ phía sau” là xin đất vàng nhiều hơn là làm bóng đá vì cái tâm và vì động cơ trong sáng.

Hy vọng giữa bầu Đức và U Zaw Zaw có những cái tâm và cái tầm vượt lên trên để bóng đá phát triển đúng quỹ đạo chuyên nghiệp của nó.

Và rồi đây nếu như TP.HCM có đội bóng trưởng thành từ học viện của bầu Đức và NutiFood tại TP.HCM ra lò, nhất định nó sẽ trở lại thời đỉnh cao của bóng đá TP.HCM.

Nét chung và riêng của hai ông tỉ phú

Tỉ phú U Zaw Zaw đã sẵn giàu có nên làm bóng đá vì bóng đá chứ không phải “lấy mác” bóng đá làm chuyện khác. Bước đầu ông thành công khi khôi phục nền bóng đá Myanmar phát triển từ lớp trẻ đào tạo căn cơ và bài bản.

Bầu Đức nhờ bóng đá mà Công ty HA Gia Lai từ ít người biết nay nổi đình nổi đám. Bây giờ ông đầu tư cho bóng đá trẻ rất tốn kém nhưng thu lợi chưa bao nhiêu. Và cũng hy vọng ông đầu tư cho bóng đá tại TP.HCM mà không lăn tăn chuyện đất vàng như trước đây nhiều người đầu tư cho bóng đá TP.HCM.

TẤN PHƯỚC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm