Bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ trong lúc chơi đùa

(PLO)- Trong lúc chơi đùa cùng các bạn, bé trai 12 tuổi không may bị kéo đâm vào đầu, thủng hộp sọ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-1, Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi PTH (12 tuổi, ngụ Gia Lâm, Hà Nội) bị kéo thủ công đâm vào đầu gây thủng hộp sọ.

Bệnh nhi được chuyển đến từ BV Gia Lâm lúc 11 giờ 30 ngày 18-1 trong tình trạng tỉnh táo, vùng thái dương phải còn cây kéo cắm chặt.

Ảnh chụp X-quang cho thấy cây kéo đã xuyên qua xương sọ vào trong hộp sọ của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Ảnh chụp X-quang cho thấy cây kéo đã xuyên qua xương sọ vào trong hộp sọ của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ (BS) nhận định, với các trường hợp dị vật hộp sọ, nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do rách màng não, tổn thương nhu mô não. Trường hợp này vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng.

Cạnh đó, khi mở ra thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân. Nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhi được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ. Kíp phẫu thuật đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy cây kéo khỏi hộp sọ. Sau đó làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Sau mổ khoảng một giờ, bệnh nhi tỉnh táo và được rút ống nội khí quản, đang được các BS điều trị tích cực.

BS Trần Minh Tân, khoa Chấn thương chỉnh hình của BV, khuyến cáo với các trường hợp dị vật hộp sọ như trên, khi sơ cứu thì không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát. Khi xảy ra sự cố, cần chuyển ngay bệnh nhân đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng và an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm