Bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ trong lúc chơi đùa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong lúc chơi đùa cùng các bạn, bé trai 12 tuổi không may bị kéo đâm vào đầu, thủng hộp sọ.

Ngày 19-1, Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi PTH (12 tuổi, ngụ Gia Lâm, Hà Nội) bị kéo thủ công đâm vào đầu gây thủng hộp sọ.

Bệnh nhi được chuyển đến từ BV Gia Lâm lúc 11 giờ 30 ngày 18-1 trong tình trạng tỉnh táo, vùng thái dương phải còn cây kéo cắm chặt.

Bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ trong lúc chơi đùa ảnh 1

Ảnh chụp X-quang cho thấy cây kéo đã xuyên qua xương sọ vào trong hộp sọ của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ (BS) nhận định, với các trường hợp dị vật hộp sọ, nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do rách màng não, tổn thương nhu mô não. Trường hợp này vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng.

Cạnh đó, khi mở ra thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân. Nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhi được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ. Kíp phẫu thuật đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy cây kéo khỏi hộp sọ. Sau đó làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Sau mổ khoảng một giờ, bệnh nhi tỉnh táo và được rút ống nội khí quản, đang được các BS điều trị tích cực.

BS Trần Minh Tân, khoa Chấn thương chỉnh hình của BV, khuyến cáo với các trường hợp dị vật hộp sọ như trên, khi sơ cứu thì không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát. Khi xảy ra sự cố, cần chuyển ngay bệnh nhân đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng và an toàn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.